Khái niệm về trò chơi vận động dân gian. [Trò chơi]

Thứ năm - 11/12/2014 02:16

Có nhiều định nghĩa khác nhau về trò chơi:             Trò chơi (dù là trò chơi tập thể hay trò chơi cá nhân) đều là một hoạt động thoát khỏi những...


Có nhiều định nghĩa khác nhau về trò chơi:


            Trò chơi (dù là trò chơi tập thể hay trò chơi cá nhân) đều là một hoạt động thoát khỏi những toan tính kiếm sống, sinh lợi của đời thường, chơi tức là đặt mình ra ngoài gò bó, chi phối của lao động thực dụng hàng ngày. Có vui thì mới chơi và đã chơi thì phải vui.


            Trò chơi được coi là một hoạt động không sinh lợi, động cơ hành động không nằm ở kết quả cuộc chơi mà nằm ngay ở quá trình hoạt động (quá trình chơi). Trò chơi gắn liền với sự phát triển lịch sử loài người, với tôn giáo, luyện tập quân sự và thể thao, với nhận thức con người… Điều đó đặc biệt thấy rõ qua cách thức chơi trong mỗi trò chơi.


            Trong hầu hết những định nghĩa về trò chơi, người ta đều gắn nó với mục đích giải trí, vui chơi. Trò chơi là một hình thức giải trí tốt nhất để giúp con người thoát ra khỏi những phiền muộn của cuộc sống. Trò chơi là một hoạt động tự do, có pha chút tưởng tượng, không gắn với lợi ích về thể chất . Trò chơi là một hoạt động diễn ra trong một thời gian và không gian nào đó, tuân theo một số quy tắc nhất định và khác lạ so với đời thường. Khi đã chơi hết mình, người ta lãng quên mình là ai. Đó là cách tốt nhất để họ giải trí.


            Chữ “trò” được hiểu là một hình thức mua vui bày ra trước mặt mọi người, chữ “chơi” là một từ chung để chỉ những hoạt động lúc nhàn rỗi, ngoài giờ làm việc nhằm mục đích giải trí là chính. Từ đó, trò chơi được hiểu là những hoạt động làm thỏa mãn những nhu cầu của con người, trước hết về vui chơi, giải trí.


            Theo quan điểm giáo dục, trò chơi vừa là phương tiện phát triển toàn diện nhân cách, vừa là hình thái tổ chức cuộc sống. Đối với trẻ em, trò chơi là hoạt động giúp trẻ tái tạo các hành động của người lớn và các quan hệ giữa họ, định hướng nhận thức đồ vật và nhận thức xã hội. Trong trò chơi, nhu cầu và các phẩm chất của trẻ về thể lực, trí tuệ, đạo đức và ý chí được hình thành, thỏa mãn, thể hiện và phát triển. Trẻ em do được chơi nên phát triển. Do vậy, chơi là hoạt động chủ đạo trong giáo dục trẻ.


            Tóm lại: trò chơi dân gian là một hoạt động đặc thù chỉ trong xã hội loài người, được nhân dân sáng tạo ra từ thực tiễn cuộc sống của họ, được lưu truyền tự nhiên qua nhiều thế hệ và luôn được cải biên, bổ sung cho phù hợp với từng nơi, từng lúc, nhằm thỏa mãn về nhu cầu vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa và phát triển các mặt thể chất, tinh thần của con người. Trò chơi vận động dân gian là những trò chơi dân gian có sự vận động, tranh đua về thể lực là chính, thực hiện theo điều lệ của  cuộc chơi và có sự phân định hơn/kém, thắng/thua, được/hỏng. Đó chính là tiền đề của các nội dung hoạt động thể thao dân tộc ở Việt Nam hiện nay. Từ góc độ giáo dục thể chất, trò chơi vận động dân gian là một trong những biện pháp giáo dục thể chất có hiệu quả, nhằm góp phần xây dựng những con người mới phát triển toàn diện, đáp ứng được những yêu cầu khách quan của sự nghiệp đổi mới đất nước.


Sưu tầm và tổng hợp
Vũ Minh Huệ
Người đăng tin: Vũ Minh Huệ

Tác giả bài viết: Vũ Minh Huệ sưu tầm và tổng hợp


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước