Trò chơi

Trong từ điển tiếng Việt xuất bản năm 1992, chữ “trò” được hiểu là một hình thức mua vui bày ra trước mặt mọi người. chữ “chơi” là một từ chung để chỉ các hoạt động lúc nhàn rỗi, ngoài giờ làm việc nhằm mục đích giải trí là chính. Từ đó, trò chơi được hiểu là những hoạt động làm thỏa mãn những nhu cầu của con người, trước hết là vui chơi, giải trí.

            Theo những quan điểm giáo dục, trò chơi vừa là phương tiện phát triển toàn diện nhân cách vừa là hình thái tổ chức cuộc sống. Đối với trẻ em, trò chơi là hoạt động giúp trẻ tái tạo các hành động của người lớn và các quan hệ giữa họ, định hướng nhận thức đồ vật và nhận thức xã hội. Trong trò chơi, nhu cầu và các phẩm chất của trẻ về thể lực, trí tuệ, đạo đức và ý chí được hình thành, thỏa mãn, thể hiện và phát triển. Trẻ em do được chơi nên phát triển. Do vậy, chơi là hoạt động chủ đạo trong giáo dục trẻ em.

 

            Trò chơi dân gian là một hoạt động đặc thù chỉ trong xã hội loài người được nhân dân sáng tạo ra từ thực tiễn cuộc sống của họ, được lưu truyền tự nhiên qua nhiều thế hệ và luôn được cải biên, bổ sung cho phù hợp với từng nơi, từng lúc, nhằm thỏa mãn nhu cầu về vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa và phát triển các mặt thể chất, tinh thần của con người. Trò chơi vận động dân gian là những trò chơi dân gian có sự vận động, đua tranh về thể lực là chính, thực hiện theo điều lệ của cuộc chơi và có sự nhận định hơn/kém, thắng/thua, được/hỏng. Đó chính là tiền đề của các nội dung hoạt động thể thao dân tộc ở Việt Nam hiện nay. Từ góc độ giáo dục thể chất, trò chơi vận động dân gian là một trong những biện pháp giáo dục thể chất có hiệu quả, nhằm góp phần xây dựng những con người mới phát triển toàn diện, đáp ứng được những yêu cầu khách quan của sự nghiệp đổi mới đất nước.Sưu tầm và tổng hợp
Vũ Minh Huệ

Trò Chơi Trẻ Em

Trò Chơi Trẻ Em

Đây là một thế giới riêng mà người lớn ít chú ý đến, dù cho mỗi người lớn đã từng là trẻ em và đã từng chơi những trò của trẻ em. Trong khi trò chơi của người lớn chủ yếu tập trung vào lễ hội xuân, thì trò chơi của trẻ em lại rải ra quanh năm và không bị hạn chế ở địa điểm chơi.

Ý Nghĩa Của Trò Chơi

Ý Nghĩa Của Trò Chơi

Diễn ra trong khung cảnh lễ hội, các trò chơi dân gian đều mang ít nhiều quan hệ với lễ thức và mang theo một ý nghĩa tôn giáo nhất định. Các nhà nghiên cứu ...

Phân Loại Trò Chơi Ở Việt Nam

Phân Loại Trò Chơi Ở Việt Nam

 Phân loại trò chơi ở Việt Nam.             Trong những điều kiện sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, trò chơi ở Việt Nam chưa trở thành h...

Khái niệm về trò chơi vận động dân gian.

Khái niệm về trò chơi vận động dân gian.

Có nhiều định nghĩa khác nhau về trò chơi:             Trò chơi (dù là trò chơi tập thể hay trò chơi cá nhân) đều là một hoạt động thoát khỏi những...

giagia7

Một số trò chơi dân gian trong ngày tết người Hà Nhì đen ở Lào Cai

Mỗi khi tết đến xuân về nơi những cư dân người Hà Nhì đen sống dưới chân rừng già nguyên sinh Ý Tý lại nô nức đón xuân vui tết bằng những lời ca tiếng hát và những trò chơi dân gian độc đáo đặc trưng riêng của dân tộc vùng cao. Đặc biệt trò chơi dân gian diễn ra trong dịp lễ tết được đông đảo mọi tầng lớp, lứa tuổi tham gia rất sôi nổi, nhiệt tình tạo thành nét sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc.

Trò chơi nhập vai 285.000 đồng/vé làm khách Sài Gòn mê mẩn

Trò chơi nhập vai 285.000 đồng/vé làm khách Sài Gòn mê mẩn

Người chơi vào vai kẻ trộm, tù nhân, thám tử... và phải sử dụng trí thông minh, tinh thần đồng đội để vượt qua các căn phòng trong thời gian 45 phút, là dịch vụ mới ở TP.HCM.

Thi đồ xôi và thổi cơm

Thi đồ xôi và thổi cơm

Ðây là một trong những môn thi để tuyển nữ quan ở thôn Hạc Ðỉnh, Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Cuộc thi bắt đầu từ sáng tinh mơ ngày giáp tết.

Thi vật

Thi vật

Trong hội làng Mai Ðộng (Hà Nội) có thi vật ở ngay trước bãi đình làng. Các đô vật ở các nơi kéo về dự giải rất đông. Làng treo giải vật gồm nhất, nhì, ba và nhiều giải khác.


Các tin khác

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Đọc nhiều nhất

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Trở về trước