TIỂU THUYẾT: RA THÀNH PHỐ - Chương 15 [Tiểu thuyết]

Thứ ba - 25/08/2015 23:28

  CHƯƠNG 15     (Hình chỉ có tính minh họa)      Chị tôi trải qua ba cuộc tình giờ sống một mình. Ngày ở đơn vị gặp một anh lính lái xe đường Trường sơn hai người yêu nhau, thề non hẹn biển chị chờ đợi, sau chiến tr...

  CHƯƠNG 15

  

(Hình chỉ có tính minh họa)

 

   Chị tôi trải qua ba cuộc tình giờ sống một mình. Ngày ở đơn vị gặp một anh lính lái xe đường Trường sơn hai người yêu nhau, thề non hẹn biển chị chờ đợi, sau chiến tranh không thấy anh ta trở về, không biết sống hay chết, không có tin tức. Chị  là người bảo thủ cố chấp, tư tưởng phong kiến: “Trâu tìm cọc, cọc không tìm trâu…”, nên chỉ chờ đợi. Nhiều người khuyên nhủ chị tìm xem anh ta còn sống hay chết, còn nhớ mối tình xưa, quê anh ta cách mấy chục cây số nhiều nhặn gì.Chị nhất quyết không đi, nói anh ta chết rồi, thỉnh thoảng giở thư từ ngày yêu nhau đọc lại, ngắm kỷ vật, mơ mộng về tình yêu ngày nào nơi núi rừng Trường sơn một thủa đầy bom rơi đạn vãi, rất lãng mạn,tình tứ..

     Tôi biết chị sợ sự thật, nếu anh ta còn sống và lấy vợ, quên mối tình xưa, thà chị coi anh ta chết còn hơn.Chị giữ kỷ niệm đẹp về mối tình đầu thơ mộng, luôn nghĩ anh ta chết trong chiến trường đem theo mối tình xuống tuyền đài. Chị được an ủi, sống những năm tháng cô đơn. Chị sống bằng hoài niệm quá khứ oanh liệt một thời.

       Làng quê sau chiến tranh, nhiều người sống cô đơn, chị chấp nhận cuộc sống hiện tại, khép kín, do quan niệm phong kiến rất nặng nề ở làng quê. Chị biết mình không thể lập gia đình, có vài đám mối manh làm lẽ người mất vợ, một đàn con nheo nhóc, chị không chịu, chấp nhận cuộc sống cô đơn. Ôm mối tình đầu như một kỷ niệm đẹp thời khói lửa oanh liệt hào hùng, không phải ai cũng trải qua.

        Quãng gần chục năm sau, người làng đi làm ăn buôn bán trong lúc trà dư tửu hậu giới thiệu với một người, anh ta thư từ trao đổi với chị, mối tình qua những bức thư, dấy lên trong lòng chị niềm hy vọng.Thư từ qua lại một thời gian dài, tưởng trò đùa vì không thấy bóng chim tăm cá, chị cảm thấy bị xúc phạm. Bỗng một hôm anh ta lò dò tới. Cả nhà vui vẻ đón tiếp anh ta rất nồng nhiệt, hy vọng phấn khởi, anh ta cao ráo sáng sủa hơn chị chục tuổi như thế rất hợp đôi.

      Mọi người trong gia đình vui vẻ ủng hộ không ai băn khoăn, chị bằng lòng lấy anh ta không đăng ký cưới xin, theo anh ta về quê. Ngày ấy kinh tế khó khăn phương tiện đi lại thiếu thốn tốn kém. Hai anh chị lủi thủi dắt nhau đi, gia đình tôi không  ai đưa chị về nhà chồng, bố mẹ tôi già cả, anh chị em đều bận việc.

      Chị theo anh ta về quê, sống được một tuần, khi mọi người chưa hết vui mừng việc chị lấy chồng, chị lù lù cắp nón về, tuyên bố cắt đứt, không chồng con nữa, không hiểu vì sao? Gặng hỏi mãi chị mới nói anh ta là kẻ lười biếng cờ bạc,vợ cũ bỏ vì không chịu nổi, để lại cho anh ta đứa con trai mới hai tuổi gần mười năm rồi. Hai bố con sống trong túp lều như cái chuồng chim, xung quanh đắp đất mái lợp rạ, không có đồ đạc gì, ngoài chiếc giường long mộng, mấy cái đầu rau rế rách, chổi cùn, vài ba cái bát mẻ.

      Chị nói anh ta đi suốt ngày nửa đêm mới về,lục cơm nguội ngồi sệp dưới đất bốc cơm ăn rất bệ rạc, thảm hại. Chị thấy không hy vọng ở con người có vẻ ngoài hào nhoáng tốt mã laị bê tha nghèo  khổ nhếch nhác, chị quyết bỏ về không chút nuối tiếc.

       Anh ta tưởng chị có tiền của giúp ăn chơi, nhưng thấy không có nên lạnh nhạt, chị biết thế thế nên cao chạy xa bay,gia đình tôi không có ý kiến, cuộc đời chị, do chị tự quyết, không ai dám can thiệp.

       Mấy năm sau, lại có một anh sống trên thủ đô góa vợ về tìm hiểu nhưng không có kết quả? Trải qua ba cuộc tình nhưng vẫn cô đơn. Cuộc đời chị như tiểu thuyết.

 (CÒN NỮA)

 

                       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người đăng tin: Lê Văn Thọ

Tác giả bài viết: LÊ VĂN THỌ - HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước