DU XUÂN CÙNG HỘI HƯU KHOÁI CHÂU: [Thơ]

Chủ nhật - 13/03/2016 21:28

THĂM ĐỀN CỬA ÔNG Lưng treo sườn núi mặt biển đông Ai biết vì sao gọi "Cửa Ông" Trai gái dập dìu nhìn nhau bước Qủa lễ dâng cao vợ gọi chồng.   Kìa ai lạc bước tâm không "động" "Tĩnh" lặng như vào chốn hư không Non sôn...

THĂM ĐỀN CỬA ÔNG

Lưng treo sườn núi mặt biển đông

Ai biết vì sao gọi "Cửa Ông"

Trai gái dập dìu nhìn nhau bước

Qủa lễ dâng cao vợ gọi chồng.

 

Kìa ai lạc bước tâm không "động"

"Tĩnh" lặng như vào chốn hư không

Non sông đất nước hiền nhân giữ

Biết bao xương máu bậc anh hùng.

 

Ngàn năm gương sáng soi kim cổ

Xác giặc chôn vùi khắp núi sông

Con cháu ngày nay ai còn nhớ 

Công nghiệp cao dày bởi "Đức Ông"

 

Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng (Đức Ông), con trai thứ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ( sau này được phong Thánh- một trong tứ bất tử của Việt Nam).

Thái sư Trần Thủ Độ là người có công lao lớn xây dựng vương triều nhà Trần. Nhân lúc nhà Lý đang suy vong,các cuộc khởi ngĩa nông dân nổi dậy khắp nơi, bên ngoài giặc phương bắc lăm le dòm ngó, Trần Thủ Độ đã đạo diễn cuộc đảo chính cung đình không đổ máu thay đổi triều đại một cách hòa bình, xây dựng triều Trần có nhiều chiến công hiển hách: ba lần chiến thắng quân Nguyên, giữ yên bờ cõi: "Non sông ngìn thuở vững âu vàng-thơi đời Trần".

Tương truyền khi An Sinh Vương(Trần Liễu) cha Trần Hưng Đạo sắp mất, cầm tay Quốc Tuấn trối trăng:" Con không vì cha lấy được thiên hạ thì cha chết không nhắm mắt...". Do có hiềm khích với vua nhà Trần, nên muốn con trai giành lại ngôi báu mà ông ta nghĩ của mình? 

Lịch sử có nhiều rắc rối.Khi vua Lý Huệ Tông có biểu hiện bệnh tâm thần, Thủ Độ ép phải nhường ngôi cho công chúa Lý Chiêu Hoàng mới 8 tuổi (Nữ Hoàng đế duy nhất trong chế độ phong kiến Việt Nam), rồi đưa Trần Cảnh vào cung như nam cung để chơi với nữ Hoàng đế, một lần chơi nữ Hoàng đế đã té nước vào Trần Cảnh, Thủ Độ liền reo lên rằng Lý Chiên Hoàng đã nhường "nước" cho Trần Cảnh rồi ép triều đình, đưa Trần Cảnh lên ngôi vua lập ra triều Trần( màn kịch cướp ngôi vua..).

Lý Huệ Tông có hai công chúa, Chiêu Thánh đã được gả cho Trần Liễu là anh trai Trần Cảnh, Chiêu Hoàng thì lấy Trần Cảnh, trong khi Chiêu Thánh sinh nở bình thường còn Chiêu Hoàng mãi không sinh,Thủ Độ lo lắng vua Trần không có người nối nghiệp,ép Trần Liễu nhường vợ là Chiêu Thánh cho Trần Cảnh, Trần Liễu không đồng ý từng nổi loạn đem quân chống triều đình bị Thủ Độ dẹp tan, nhưng mối hiềm khích còn giữ mãi đến khi gần nhắm mắt dặn con trai lấy lại thiên hạ.Trần Quốc Tuốn nghe để trong lòng không nói gì.

Đến khi trở thành vị chỉ huy quân đội nắm trong tay quyền lực nghiêng thiên hạ, nếu ông nghe lời cha chắc cha ông sẽ mỉm cười nơi suối vàng.Ông liền ướm hỏi các tướng tá tâm phúc như Yết Kiêu, Dã Tượng và con trai cả Hưng Vũ Vương. Lời can ngăn của ba người rất hợp ý ông.

Một hôm khác,ông hỏi con thứ là Trần QuốcTảng, Quốc Tảng nói:"Tống Thái tổ là một một ông lão làm ruộng, thừa cơ lấy được thiên hạ...". Quốc Tuấn rút gươm định chém Quốc Tảng, mắng rằng:Kẻ làm phản loạn là do đứa con bất hiếu...". Hưng Vũ Vương vội vàng chạy đến xin tha cho Quốc Tảng và nhiều người xin, ông mới nguôi, tha cho và dặn Hưng Vũ Vương:" Khi ta chết, đậy nắp quan tài rồi mới cho Quốc Tảng vào...". Từ đó Quốc Tảng bị đày ra cửa biển ti tuần để trấn biên ải. Về sau Quốc Tảng lập được nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên.

Do những công lao to lớn với đất nước và triều Trần, Quốc Tảng được vua Trần Anh Tông( là con rể của ông) phong tước Hưng Nhượng Đại Vương.Năm 1314, Vua Trần Minh Tông truy tặng Trần Quốc Tảng chức Thái Uý .Như vậy vị thần thờ trong đền Cửa Ô là Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng.Từ khi trên bến Cửa Suốt lập miếu thờ Đức Ông, có thể từ năm 1311, tên Cửa Suốt dần được thay bằng tên "Cửa Ông".

 

                                           

Người đăng tin: Lê Văn Thọ

Tác giả bài viết: LÊ VĂN THỌ -HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI VỊNH THƠ VÀ SƯU TẦM GIỚI THIỆU


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước