Những thông tin thú vị Về ngày sinh của Bác Hồ [Sự kiện lịch sử]

Thứ tư - 18/05/2016 23:52

Cách đây 70 năm, ngày 18/5/1946, tờ “Cứu Quốc” cơ quan của Mặt trận Việt Minh đăng bài báo “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam” trong đó lần đầu tiên công bố Ngày sinh của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.   T...

Cách đây 70 năm, ngày 18/5/1946, tờ “Cứu Quốc” cơ quan của Mặt trận Việt Minh đăng bài báo “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam” trong đó lần đầu tiên công bố Ngày sinh của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Trích dẫn: “Ngày 19 tháng Năm này, năm mươi sáu năm trước đây (1890) đã ra đời một người: Hồ Chí Minh. Bằng bàn tay khéo léo và quả quyết, chính ông đã khai sinh, đã nuôi nấng nhiều đoàn thể cách mạng Việt Nam. Tinh thần hoạt động của hầu hết các chiến sĩ Việt Nam đều do bàn tay tài tình của ông hun đúc...”.

  

Ngày hôm đó, cũng là ngày Đô đốc D’ Argenlieu, Cao ủy Pháp ở Đông Dương, nhân vật “diều hâu” tiêu biểu trong chính giới Pháp đến Hà Nội và đến gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì cuộc gặp mặt lại diễn ra trước ngày sinh nhật của vị nguyên thủ nước chủ nhà nên theo phép lịch sự, viên Đô đốc thực dân phải dành những lời lẽ thiện chí: “Ngày mai là lễ sinh nhật của Chủ tịch, tôi xin chúc mừng Chủ tịch trường thọ...”. Bác Hồ cũng đáp lại bằng những lời lẽ thân thiện: “Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới lấy làm sung sướng được đón tiếp người thay mặt nước Pháp...”.

 

Nhờ không khí ấy mà những ý đồ ban đầu muốn tìm cách gây hấn của giới thực dân Pháp tạm phải gác lại. Cũng kể từ đó, ngày 19/5 chính thức được xác nhận như ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cho đến tháng 5/1948, dù chiến tranh đã bùng nổ, tinh thần mong muốn hòa hiếu mà Bác bày tỏ trong lần tiếp Đô đốc D’ Argenlieu từ 2 năm trước vẫn được khẳng định. Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng “International News Service” của Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa bày tỏ: “Chiến tranh sẽ chấm dứt ngay khi nào nước Việt Nam được độc lập và thống nhất thực sự.

 

Chúng tôi chiến đấu chống thực dân Pháp nhưng bao giờ cũng là bạn của nhân dân Pháp... Chúng tôi bao giờ cũng trông cậy vào chúng tôi và vào cảm tình tích cực của các người dân chủ trên thế giới, trước hết của các người dân chủ Pháp”. Ngày này một năm sau đó, 18/5/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có mặt tại Bắc Kinh làm việc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc như Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình... về tình hình của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Từ năm 1960 đến 1967, hầu như năm nào, Bác cũng có mặt tại Trung Quốc trước ngày sinh nhật của mình. Phải chăng đó là cách tạo những cơ hội để vận động sự ủng hộ của Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà nhân dân ta đang tiến hành trong bối cảnh giữa Liên Xô và Trung Quốc đang mâu thuẫn trầm trọng mà chúng ta cần thiết phải tranh thủ sự viện trợ của cả hai nước lớn này (!?). Như thế, đến cả ngày sinh của Bác cũng trở thành một lợi khí phục vụ cho sự nghiệp chung của Đất nước. X&N

 

Theo baomoi.com

Người đăng tin: Lienketviet.net

Tác giả bài viết: baomoi.com


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước