Tàng thư văn hóa | Nơi lưu giữ tác phẩm văn thơ nghệ thuật Việt Nam

http://lienketviet.net/tang-thu


CHÙA LÂM TIÊN - ĐÔNG ANH - HÀ NỘI


Chùa Lâm Tiên thuộc thôn Lâm Tiên, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội là ngôi chùa có niên đại cách đây khoảng 300 năm. Hiện nay chùa đang trên công cuộc trùng tu, tôn tạo. Rất mong quý phật tử, chúng sinh muôn phương cúng dường công đức tôn tạo chùa thêm khang trang để mang phước lành đến cho thế gian tươi tốt.


 


“Xây chùa, tô tượng, đúc chuông,


Ba công đức ấy thập phương nên làm”


 


Câu ca trên là kinh sách nhân quả của kinh sách phát triển do Thượng tọa Thiền Tâm đã dịch ra Việt ngữ. Ca ngợi ba việc làm có công đức và phước báo lớn, đó là làm chùa, tô tượng, đúc chuông. Chùa là chùa của dân gian, thầy trụ trì chỉ là người phụng sự đạo pháp, đại diện cho thế gian giúp chùa hưng thịnh mà thôi. Có câu “Đất vua, chùa làng, phong cảnh bụt”. Đất chùa là đất của nhà nước, chùa xây là chùa của làng xây, phong cảnh thần tiên là của bụt (Buddha: phật). Thầy chỉ là người đứng ra giúp kêu gọi phật tử muôn phương giúp làng xây chùa và cũng để chúng ta tạo công đức, hưởng phước báo về sau mà thôi.Lịch sử tên đất Lâm Tiên có từ rất lâu đời. Theo người xưa kể lại: “Tương truyền trước đây tại khu đất này có một đồi chè rất đẹp. Hàng ngày có các cô thiếu nữ trẻ đi hái chè, cô nào cũng đẹp như tiên nữ. Một ngày nọ có một vị vua đi ngang qua nhìn thấy phong cảnh đẹp khác lạ, con người xinh như tiên nữ giáng trần nên ngài đã đặt cho đất này cái tên là Lâm Tiên”. Và tên đất đó được giữ cho tới ngày nay.Cũng bắt đầu vào khoảng thời gian ấy, có một ông tổ họ Đặng làm quan tại thành Cổ Loa đến đây ở và lập thành làng lấy tên gọi là làng Lâm Tiên. Có lẽ vì vậy mà đặc biệt làng này chỉ có duy nhất một họ sinh sống tại đây.


Ở tại ngôi làng này có một ngôi miếu cổ thờ thần linh được mọi người truyền kể lại rất linh thiêng. Sau này cuộc sống dân làng có điều kiện người dân xây một ngôi chùa chùa nhỏ cạnh miếu thờ này.Ngôi chùa trải qua một thời gian khá dài như vậy nhưng vẫn là một ngôi chùa đơn sơ. Cho đến năm 2014 dân làng thỉnh sư thầy Thích Minh Hiển về hướng dẫn nhân dân, phật tử quanh vùng tu tập. Từ đó thầy cho tu bổ và xây dựng chùa khang trang hơn trước. Công cuộc trùng tu xây dựng khá vất vả. Cho đến nay mới tạm hoàn thành. Đặc biệt bức tường phía trước chùa và cổng tam quan được xây dựng khá đẹp. Cũng từ đó phật tử gần xa khắp mọi miền đất nước từ Bắc vào Nam đều về đây nhận làm phật tử của thầy, đi theo con đường tu tập, hạnh thiện do thầy hướng dẫn.Ngày nay trong nhân gian luôn chứa đựng nhiều phiền não. Niềm tin trong cuộc sống ngày càng mai một nhiều. Chúng ta cần có cái tâm tĩnh lặng, cái tâm trong sáng để mang lại phước lành cho bản thân. Tâm linh luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho chúng ta. Một trong những đại diện tâm linh lớn nhất của nước ta hiện nay là đạo phật. Đức phật cho chúng ta những giáo lý phi thường giúp chúng ta khai ngộ về tâm trí, chỉ cho chúng ta con đường giải thoát.Để đáp ứng tâm linh nhu cầu của thời đại chúng ta cần có những ngôi chùa khang trang, đó là điều mong ước không chỉ có các phật tử mà là mong ước của cả những ai có niềm tin về pháp lượng vô biên của đức phật. Điều đó mang lại nhiều lợi ích và phước báu cho chúng ta.


Để có được những ngôi tam bảo khang trang đó cần sự công đức xây dựng của tất cả mọi người. Việc công đức xây chùa là một điều phước lành.


 “Ăn cũng hết, mặc cũng mòn


Vào chùa công đức, của còn mai sau”


Carot - 10h00, 28/03/16.


Người đăng tin: Mr Tôm

Tác giả bài viết: Carot