Tàng thư văn hóa | Nơi lưu giữ tác phẩm văn thơ nghệ thuật Việt Nam

http://lienketviet.net/tang-thu


Tập tục văn hóa người Hà Nhì ở Tây Bắc

Người Hà Nhì ở Ý Tý có những nét rất đặc biệt dễ nhận biết nhất là những ngôi nhà trình tường rất đặc sắc của vùng đất này. Bản Hà Nhì ở Ý Tý nhìn xa trông như những lô cốt cố thủ, những ngôi nhà nối nhau mọc lúp xúp bên sườn núi hay trong thung lũng làm cho bản nhỏ này hiện lên đẹp như một bức tranh. Nhà người Hà Nhì ở Bát Xát, Lào Cai có một hệ thống kiến trúc tương đối độc đáo. Theo quan niệm của người Hà Nhì thì hướng nhà bao giờ cũng tựa lưng vào đồi và hướng về thung lũng vì như vậy thì của cải trong nhà bao giờ cũng đầy đặn, nếu hướng nhà mà quay vào khe thì sẽ không tốt cho gia chủ.
Tập tục văn hóa người Hà Nhì ở Tây Bắc

Trong nhà của người Hà Nhì, bếp là nơi có một vị trí rất quan trọng. Do ở nơi khí hậu quanh năm sương mù ẩm ướt nên bếp của người Hà Nhì bao giờ cũng đặt ở trong nhà, vừa ấm áp vừa làm cho cây cột chắc bền. Hầu hết những hoạt động thường nhật của người Hà Nhì đều diễn ra quanh bếp lửa. Bếp lửa vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi tiếp khách của đồng bào dân tộc Hà Nhì, đồng thời là nơi thiêng liêng thờ vua bếp, thần lửa. Do đó có nhiều kiêng kị liên quan đến bếp lửa, ngồi cạnh bếp lửa sưởi không đặt chân lên hoặc làm xê địch hòn đá kê làm kiềng, vì theo quan niện của người Hà Nhì thì các hòn đá này là nơi trú ngụ của thần lửa. vị thần trông coi sự ấm êm của gia đình. Chỉ có người phụ nữ mới được coi sóc hòn đá thần này. Cứ đến ngày đầu năm mới hoặc cuối năm, người phụ nữ sẽ cho hòn đá thần uống nước, uống rượu rồi cả ăn bánh. Nếu gia đình nào không còn mẹ thì người con gái đi lấy chồng xa phải về làm việc đó.

Từ xưa tới nay, người Hà Nhì nổi tiếng về việc chịu thương, chịu khó. Ngoài việc trồng lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang, họ còn tự tay trồng bông, dệt vải để thêu dệt ra những bộ trang phục đặc trưng của những chàng trai, cô gái dân tộc mình. Thông thường, một bộ trang phục của phụ nữ Hà Nhì cũng gồm đầy đủ mũ, áo, dây lưng và yếm. Nhưng điểm đáng chú ý nhất của trang phục người Hà Nhì là chiếc mũ đội đầu. Đối với phụ nữ Hà Nhì, những chiếc mũ được tết bằng đuôi ngựa chạy ngang trên trán tạo thành một đoạn tóc giả trang trí rất bắt mắt. Còn mũ trẻ em thường có màu chàm, hình trụ thấp, mặt trên xẻ múi nhưng khá bằng phẳng và có đính nhiều đồng bạc trắng. Đồng bạc này thể hiện cho ước muốn giàu

Cùng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những lễ hội văn hóa đặc sắc và những ngôi nhà trình tường độc đáo Cộng đồng người Hà Nhì ở Ý Tý bao đời nay vẫn duy trì được bản sắc văn hóa mang tính cộng đồng cao. Dù những tác động của thời gian, của lịch sử, của sự hội nhập bởi những nền văn hóa khác dường như không ảnh hưởng nhiều đến phong tục tập quán người Hà Nhì. Trong thời hiện đại, bản sắc văn hóa truyền thống của người Hà Nhì vẫn còn nguyên vẹn giá trị của dân tộc giữa ngút ngàn rừng xanh. Ở nơi địa đầu của tổ quốc này không chỉ có sắc màu của hoa ban hoa mận nở mà còn có những con người nhỏ bé đang âm thầm gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình cũng như gìn giữ bầu trời biên cương của tổ quốc.

Những phong tục tập quán và lễ hội văn hóa của người Hà Nhì đã góp phần làm cho kho tàng văn hóa của của cộng đồng các dân tộc Việt Nam thêm đa dạng và phong phú. Làm cho dải biên cương cuối trời Tây Bắc không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên hung vĩ thơ mộng mà còn đẹp bởi những sắc màu văn hóa độc đáo của con người nơi đây.

Nguồn tin: vietbao.vn