Nhạc Cụ Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam [Nhạc cụ]

Thứ hai - 01/12/2014 07:45

Ngôn ngữ của âm nhạc luôn là cầu nối văn hóa cho mọi dân tộc. Mỗi nền văn hóa có những loại hình âm nhạc đặc biệt và không bị giới hạn về không gian...

Nhạc Cụ Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam

 

Ngôn ngữ của âm nhạc luôn là cầu nối văn hóa cho mọi dân tộc. Mỗi nền văn hóa có những loại hình âm nhạc đặc biệt và không bị giới hạn về không gian lẫn thời gian. Âm nhạc vượt qua biên giới, giúp mỗi dân tộc tồn tại độc lập cùng với bản sắc riêng của mình.

 

 

Do thời gian dài chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ấn Độ và vương quốc cổ Champa, kho lưu trữ âm nhạc truyền thống Việt Nam có một lịch sử rất phong phú. Cho dù những ảnh hưởng ấy bắt đầu rất sớm, kéo dài trong suốt các giai đoạn phát triển và cả trong thời kỳ độc lập của Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn cần cù gìn giữ bản sắc riêng của mình. Rất nhiều nhạc cụ đặc biệt đã được sáng chế, tạo điều kiện cho những sản phẩm âm nhạc mới lạ trở nên phổ biến để phục vụ giải trí.

 

 

Nhạc cụ của chúng ta được chia thành bốn nhóm: bộ dây, bộ khí, bộ gõ, và nhóm các nhạc cụ khác. Những nhạc cụ phổ biến nhất như Đàn Nguyệt (hộp đàn hình tròn như mặt trăng có hai dây), Đàn Bầu (độc huyền cầm, đàn một dây), Đàn Đáy (nhạc cụ có cần đàn dài, 3 dây và thùng đàn hình thang), và Đàn Tỳ Bà (thùng đàn và cần đàn liền nhau có hình quả lê, đàn có 4 dây), đã xuất hiện trong những vở Cải Lương, một loại hình âm nhạc dân gian truyền thống. Bên cạnh đó, có rất nhiều nhạc cụ hình dáng kỳ lạ xứng đáng được công nhận về sự thú vị, hấp dẫn cũng như về hình thức và âm thanh.

 

 

 

 

ĐÀN K'LÔNG PUT

 

 

K'lông Pút là một loại nhạc khí quen thuộc trong cộng đồng người Xê Đăng và Ba Na ở Tây Nguyên. Người Xê Đăng và Ba Na chơi đàn K’lông Pút trong mùa lúa hay vào lễ ăn hết lúa kho dự trữ. Họ tin rằng những ống tre của đàn K’lông Pút có “họ hàng” với những ống tre đựng hạt giống cho mùa sau. Đàn K’lông Pút chính là hình ảnh “Mẹ Lúa”, người sẽ giúp cho những cánh đồng lúa bội thu. Một chiếc đàn K’lông Pút truyền thống gồm nhiều ống tre lớn và rỗng. Chiều dài các ống tre từ 60cm đến 200cm, đường kính ống từ 5cm đến 8cm. Nhạc cụ thuộc bộ khí này được chế tạo dành cho phụ nữ sử dụng khi cúi, tương tự như khi họ cúi, hoặc quỳ xuống thu hoạch lúa. Âm thanh được tạo ra khi người chơi đàn vỗ tay ở khoảng cách khoảng 10cm, đẩy không khí vào ống. Mỗi ống tre tạo ra một âm thanh rất riêng biệt.

 

 

 

 

ĐÀN MÔI

 

 

Đàn Môi được sử dụng rộng rãi bởi các nhóm dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Hầu hết Đàn Môi được làm từ một mảnh đồng mỏng, có buộc dây gắn với ống đựng bằng tre được trang trí đẹp mắt. Người chơi đặt đàn trên môi, khi đó, họ có thể linh hoạt mở khoang miệng, tăng âm cho nhạc cụ bé xíu này. Chiếc đàn nhỏ bé nhưng rất kỳ diệu, âm thanh mê đắm lòng người.

 

 

 

 

ĐÀN K'NI

 

 

K'ni là một nhạc cụ dây cung vĩ có hình dáng đặc biệt thuộc bộ dây. Phần chính của đàn là một ống nứa nhỏ dài khoảng 50cm đến 70cm. Các phím được cố định trên thân đàn; dây đàn được mắc dọc theo thân đàn. Cung vĩ là một mảnh nứa mỏng và nhỏ, người chơi cọ mặt ngoài mảnh nứa vào dây đàn làm dây rung lên phát ra âm thanh. K’ni có âm sắc giống tiếng người hát, gợi tả rất nhiều cung bậc cảm xúc. Do đặc tính này, đàn K’ni thường được các chàng trai sử dụng để bày tỏ tình cảm với người yêu. Người ta cũng thường dùng loại nhạc cụ này trong các đám tang để thể hiện sự đau buồn, thương tiếc.

 

 

 

 

ĐÀN GOONG

 

 

Đây là loại nhạc cụ họ dây làm bằng ống tre, nó được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người M’Nông ở miền Trung Việt Nam. Đàn Goong thường có 9 dây, mắc dọc thân đàn theo thứ tự kích cỡ dây từ to đến nhỏ. Thân đàn làm bằng ống tre dài khoảng 70cm đến 90cm, đường kính khoảng 5cm đến 8cm. Nhạc cụ có hình dáng kỳ lạ này tạo âm thanh cộng hưởng nhờ một quả bầu khô rỗng ruột gắn ở chân đàn. Âm thanh sôi động của đàn Goong khiến nó luôn là lựa chọn hoàn hảo trong lễ hội và các dịp đặc biệt. Khi đó những người đàn ông thường đấu tay đôi với nhau để xem ai có thể chơi được những giai điệu vang vọng nhất.

 

 

Âm nhạc, cho dù bắt nguồn từ nhạc cung đình trong những cung điện hoàng gia sang trọng, từ những âm hưởng dân gian vui tươi nơi làng quê hay từ nhịp đập vang vọng của đêm đô thị phồn hoa, thì nỗ lực bảo tồn nền âm nhạc của chúng ta vẫn tiếp diễn. Chúng ta gìn giữ nền văn hóa dân tộc quý báu qua nét đẹp mỹ miều của những lời ca, giai điệu và sự tinh tế.

 

 

 

 

Người đăng tin: Lê Văn Nhàn

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Lara Nguyen

Nguồn tin: www.vietsunmagazine.com


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước