Lễ hội

Truyền thống: Là quá trình liên tục trao đổi thông tin, tư tưởng, tình cảm… chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệm giữa hai hoặc nhiều người nhằm tăng cưởng hiểu biết lẫn nhau, tiến tới điều chỉnh hành vi và thái độ phù hợp với nhu cầu phát triển của cá nhân, của nhóm, của cộng đồng xã hội. Về bản chất, truyền thống là quá trình chia sẻ, trao đổi hai chiều, diễn ra liên tục giữa chủ thể truyền thống và đối tượng truyền thống. Quá trình chia sẻ, trao đổi hai chiều ấy có thể được hình dung qua nguyên tắc bình thông nhau.

Lễ hội: Là một loại hình văn hóa, có thể nói là một tác phẩm văn hóa của tộc người Việt, là nhu cầu không thể thiếu trong tư duy, trong đời sống tinh thần của nhân dân. Lễ hội mang những tác động tích cực, nhiều người coi lễ hội như là một nhân tố tạo ra sự thư giãn tinh thần, là sự biểu hiện cách ứng xử văn hóa với thiên nhiên, với thần thánh, và nhất là với xã hội cộng đồng. Mỗi người, khi tham gia vào các hoạt động, dù là tham gia trực diện vào lễ hay chỉ là người dự hội bình thường đều tìm thấy sự hồn nhiên, hưng phấn nghệ thuật, những xúc cảm chất phát ngây thơ. Nhờ không khí vừa thiêng liêng, nghiêm trang, vừa vui vẻ, thân ái của ngày hội mà mỗi cá nhân, mỗi nhóm xã hội, mỗi cộng đồng giảm nhẹ hoặc “cởi tháo” được những quẫn bách, thậm chí cả những mâu thuẫn, xung đột của đời sống thường nhật. Trên tinh thần ấy, có thể nói giá trị của lễ hội có tấc dụng điều chỉnh các quan hệ xã hội nơi làng xã từ ngàn đời nay.

Lễ hội còn được coi là “nguồn sữa mẹ” nuôi dưỡng các loại hình nghệ thuật. Lễ hội hỗn dung các tầng lớp văn hóa của tộc người và các yếu tố văn hóa của tộc người trong tiến trình lịch sử. Lễ hội đã bảo lưu, nuôi dưỡng và phát triển nhiều truyền thống văn hóa của cộng đồng các làng xã. Lễ hội còn là chỗ dựa tinh thần của người nông dân, thể hiện quan niệm đối với cái đẹp và cái khát vọng vươn lên cái đẹp của họ.

Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương -Tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam

Giỗ Tổ Hùng Vương - từ rất lâu đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất Cội nguồn ...

Lễ hội cầu mùa

Lễ hội cầu mùa – nét văn hóa đặc sắc của người Dao, Yên Bái

Lễ hội cầu mùa đã trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, làm phong phú đời sống tinh thần của đồng bào Dao (Yên Bái).

Độc đáo lễ quá tăng của đàn ông Dao Khâu, Lai Châu

Độc đáo lễ quá tăng của đàn ông Dao Khâu, Lai Châu

Quá tăng là một nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời của mỗi người đàn ông Dao Khâu (Lai Châu). Đây là nghi lễ xác nhận sự trưởng thành của một con người cũng như vai trò và trách nhiệm của cá nhân người đó với cộng đồng và xã hội.

ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI NHẢY LỬA CỦA NGƯỜI PÀ THẺN - HÀ GIANG

ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI NHẢY LỬA CỦA NGƯỜI PÀ THẺN - HÀ GIANG

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn (sống ở huyện Bắc Quang và Quang Bình - tỉnh Hà Giang và Chiêm Hóa - tỉnh Tuyên Quang) thường được tổ chức hàng năm lúc giao thời năm cũ và năm mới, vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng tháng 10 tháng 1...

Lịch sử, ý nghĩa ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11

Lịch sử, ý nghĩa ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 hàng năm được coi là ngày hội của ngành giáo dục và là ngày ‘tôn sư trọng đạo’ nhằm mục đích tôn vinh những nhà giáo Việt Nam. Mỗi một nghề nghiệp trong xã hội hầu như đều có một ngày được coi là ngày truyền thố...

Lễ hội Cầu Ngư- Múa Siêu: Một nét văn hoá đặc sắc Đông Hải

Lễ hội Cầu Ngư- Múa Siêu: Một nét văn hoá đặc sắc Đông Hải

Lễ hội Cầu ngư là nét đẹp văn hoá của ngư dân nhiều địa phương vùng biển, vốn có truyền thống trên trăm năm rồi. Tuy nhiên hình thức tổ chức mỗi nơi không hoàn toàn giống nhau. Tại Đông Hải (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm), cứ ba năm một lần, giữ theo lệ thường, vào các ngày 20 và 23 tháng 5 âm lịch, ngư dân lại tổ chức lễ hội tại Lăng Ông.

Lễ hội nghinh ông Sóc Trăng

Lễ nghinh Ông - nét đẹp của ngư dân Sóc Trăng

Lễ hội Nghinh ông được tổ chức vào ngày 22/3 âm lịch hàng năm, tại xã Trung Bình, huyện Long Phú với ý nguyện và lòng thành kính cầu xin cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, tai qua nạn khỏi, khai thác được nhiều thủy hải sản.

untitled 1 1

Mùa xuân và lễ hội bắt chồng ở Tây Nguyên

Khi cái lạnh sâu cùng những cơn gió hanh hao của mùa đông tràn về cũng là lúc khắp các thôn bản của đồng bào Chu Ru, Cil, Cơ Ho... ở Tây Nguyên rộn rã bước vào mùa cưới - mùa bắt chồng. Với họ, mùa xuân gõ cửa cũng đồng nghĩa với niềm vui nhân đôi ùa tới từng bản làng, ngõ xóm. Và, một trong những tín vật kết nối mang tính linh thiêng nhất là cặp Srí (nhẫn cưới). Xung quanh cặp nhẫn này là hàng ngàn điều huyền diệu mang đậm bản sắc Tây Nguyên.
Những mật ngữ của Srí…

Lễ nhập hạ

Đặc sắc Lễ Nhập hạ của người Khmer

Hàng năm, các lễ hội lớn của người Khmer đều diễn ra như: Lễ Chol Chnam Thmey, Lễ Sene Dolta, Lễ Ok OmBok,… Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Khmer Nam Bộ chính là Lễ Nhập hạ.

Lễ hội xuống đồng

Lễ hội xuống đồng của bà con Yên Bình (Yên Bái)

Huyện Yên Bình (Yên Bái) từ bao đời nay luôn coi hồ Thác Bà là báu vật của quê hương mình. Những làng bản định cư xung quanh hồ đã có cả nghìn năm tuổi, nhiều dân tộc anh em như Kinh, Tày, Cao Lan, Dao, Nùng…đã cùng nhau chung sống và gìn giữ mảnh đất quê hương này.


Các tin khác

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Đọc nhiều nhất

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Trở về trước