Làng Nghề Thủ Công Truyền Thống - Khái Niệm [Làng nghề]

Thứ hai - 08/12/2014 17:33

A- Làng nghề thủ công truyền thống  Một số KN liên quan 1/  Nghề thủ công truyền thống:  Nghề truyền thống, Nghề cổ truyền thống, Nghề thủ công, Nghề ph...


A- Làng nghề thủ công truyền thống


 Một số KN liên quan


1/  Nghề thủ công truyền thống:


 Nghề truyền thống, Nghề cổ truyền thống, Nghề thủ công, Nghề phụ, Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp… Đó là những tên gọi khác nhau khi chúng ta nói đến KN nghề thủ công truyền thống ở VN


.


Nghề thủ công truyền thống xuất hiện từ rất sớm, ra đời và phát triển cùng với lịch sử xa xưa của dân tộc , cho đến giờ và tận mai sau, thuộc về giá trị truyền thống của dân tộc nên nghề thủ công truyền thống đã được Đảng và nhà nước quan tâm đặc biệt, nhất là việc duy trì và phát triển…


Khái Niệm:


Nghề truyền thống là những nghề tiểu thủ công nghiệp được hình thành, tồn tại và phát triển lâu đời trong lịch sử, được sản xuất tập trung tại một vùng hay làng nào đo, từ đó đã hình thành các làng nghề, phố nghề, xã nghề. Đặc trưng cơ bản nhất của mỗi nghề truyền thống là phải có kỹ thuật và công nghệ truyền thống, đồng thời có các nghệ nhân và đội ngũ thợ lành nghề. Sản phẩm làm ra vừa có tính hàng hóa , vừa có tính nghệ thuật và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.


Nghề truyền thống thường được truyền trong phạm vi từng làng. Hầu hết trong làng có nghề truyền thống, đại đa số nguwofi dân đều biết làm nghề truyền thống đó hoặc chí ít cũng biết được quy trình sản xuất cũng như giá trị văn hóa của sản phẩm đó, ngoài ra họ còn có thể phát triển những nghề khác nhau nhưng những nghề này chiếm tỷ lệ nhỏ hơn nghề truyền thống.


Khái niệm nghề thủ công truyền thống cũng mang tính lịch sử cùng với thời gian khái niệm này cũng được nghiên cứu và mở rộng hơn. Ở đây với những tiến bộ của khoa học công nghệ, việc sản xuất sản phẩm thuộc nghề thủ công truyền thống phần nào đã được hỗ trợ bởi quy trình công nghệ mới với nhiều loại nguyên vật liệu mới. Ngày nay khái niệm Nghề thủ công truyền thống có thể được hiểu như sau:


Nghề truyền thống bao gồm những nghề tiểu thủ công nghiệp, xuất hiện từ lâu trong lịch sử, được truyền từ đời này sang đời khac và còn tồn tại đến ngày nay, kể cả những nghề đã được cải tiến hoặc sử dụng những loại công nghệ máy móc hiện đại để hỗ trợ sản xuất nhưng vẫn tuân thủ công nghệ truyền thống và đặc biệt sản phẩm của nó vẫn thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.


2/ Làng nghề:


Làng nghề Việt Nam , làng nghề thủ công , làng nghề truyền thống hoặc làng nghề cổ truyền thường được gọi ngắn gọn là làng nghề, là những làng mà tại đây hầu hết dân cư tập trung vào làm một nghề duy nhất nào đó, nghề của họ làm thường có tính chuyên sâu cao và mang lại nguồn thu nhập cho dân làng.


Làng nghề là một thiết chế kinh tế - xã hội ở nông thôn, được tạo bởi hai yếu tố làng và nghề, tồn tại trong một không gian địa lý nhất định, trong đó bao gồm nhiều hộ gia đình sinh sống từ nguồn thu chủ yếu từ  nghề thủ công, giữa họ có mối lên kết về kinh tế , xã hội và văn hóa.


Khái niệm làng nghề được hiểu là làng tuy vẫn diễn ra hoạt động trồng trọt theo lố tiểu nông và chăn nuôi nhỏ, cũng đã có một số nghề phụ khác( Đan lát, làm tương làm đậu phụ&hellipWinksong đã nổi trội một nghề cổ truyền, tinh xảo với một tầng lớp thợ thủ công chuyên nghiệp, có phường hội, (có cơ cấu tổ chức nhất định), có ông trùm có phó cả…. cùng một số thợ phụ và phó nhỏ, đã chuyên tâm có quy trình công nghệ nhất định và sống chủ yếu bằng nghề đó, sản xuất ra những mặt hàng thủ công, những mặt hàng có tính mỹ nghệ, đã trở thành sản phẩm hàng hóa có quan hệ thông thương với thị trường trong nước và tiến tới mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Những làng nghề này ít nhiều đã nổi danh từ lâu, có quá khứ từ trăm ngàn năm, tên làng đã đi vào lịch sử, ca dao, tục ngữ … trở thành di sản văn hóa dân gian.
Theo thời gian và sự biến đổi về kinh tế văn hóa… ta lại có KN về làng nghề như sau:Những làng ở nông thôn có các ngành nghề phi nông nghiệp chiếm ưu thế về số hộ, số lao động và tỷ trọng thu nhập so với nghề nông.3/ Làng nghề thủ công truyền thống:


- Khái Niệm:
Làng nghề thủ công truyền thống là trung tâm SX hàng thủ công, nơi quy tụ các nghệ nhân và nhiều hộ gia đình chuyên làm nghề mang tính truyền thống lâu đời, có sự liên kết hỗ trợ trong SX, bán SP theo kiểu phường hội, kiểu hệ thống DN vừa và nhỏ, có cùng tổ nghề và các thành viên luôn ý thức tuân thủ những chế ước xã hội và gia tộc. Sự liên kết hỗ trợ nhau về nghề kinh tế, kỹ thuật, đào tạo thợ trẻ giữa các gia đình cùng dòng tộc, cùng phường nghề, trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển nghề nghiệp đã hình thành ngay trên đơn vị cư trú, làng xóm truyền thống của họ…. Như vậy, làng nghề thủ công truyền thống là một kiểu làng nghề truyền thống, thường có nhiều người dân làm nghề cổ truyền hoặc một vài dòng họ chuyên làm nghề lâu đời theo kiểu cha truyền con nối.

Vũ Minh Huệ sưu tầm và tổng hợp

Người đăng tin: Vũ Minh Huệ

Tác giả bài viết: Vũ Minh Huệ Sưu tầm và tổng hợp


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước