Những điều ít biết về vòng xoay Lăng Cha Cả ở Sài Gòn

Những điều ít biết về vòng xoay Lăng Cha Cả ở Sài Gòn

Vòng xoay Lăng Cha Cả đông đúc hiện nay vốn là khu lăng mộ 2.000 m2 của giám mục người Pháp có công trong việc dựng nên triều Nguyễn. Khung cảnh khu vực Lăng Cha Cả năm 1970. Ảnh: Frederick P Fellers   Vòng xoay Lăng Cha Cả (ph...

Những ngôi chùa độc đáo ở Việt Nam

Những ngôi chùa độc đáo ở Việt Nam

Chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) tọa lạc trên ngọn núi có hình thang cân trông như chiếc ấn soi bóng xuống dòng sông thơ mộng, người xưa gọi là Thiên Ấn niêm hà, ...

Nhà truyền thống của người Êđê: Nhà dài như tiếng chiêng ngân

Nhà truyền thống của người Êđê: Nhà dài như tiếng chiêng ngân

VOV5) - Nhà dài là ngôi nhà lớn của một đại gia đình và là nét đặc trưng của chế độ mẫu hệ của người Êđê. Là nơi ở chung có khi là của cả một dòng họ và thường xuyên được nối dài thêm mỗi khi một thành viên nữ trong gia đình xây dựng gia thất nên có huyền thoại rằng nhà dài như tiếng chiêng ngân (vì đứng ở đầu nhà dài đánh chiêng thì cuối nhà chỉ còn nghe rất nhỏ, ra khỏi nhà là không còn nghe thấy tiếng chiêng nữa).

Độc đáo kiến trúc cổ chùa Bút Tháp

Độc đáo kiến trúc cổ chùa Bút Tháp

Là một trong những ngôi chùa cổ và có kiến trúc độc đáo của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung, chùa Bút Tháp là điểm đến tâm linh của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tượng Phật bà khổng lồ 33 mét cao nhất miền Tây

Tượng Phật bà khổng lồ 33 mét cao nhất miền Tây

Tính cả phần chân đế, bức tượng Phật bà Quan Âm có tổng chiều cao hơn 40 mét. Tượng được thiết kế cầu thang ở trong lòng để đi từ dưới đất lên gần tới đỉnh.

Mạnh mẽ, độc đáo tre Việt trong kiến trúc

Mạnh mẽ, độc đáo tre Việt trong kiến trúc

Những chiếc nơm tre khổng lồ úp ngược lên một mặt phẳng, soi bóng xuống mặt nước. Người thưởng ngoạn trong quán có cảm giác mình đang lạc trong một rừng tre được xếp đặt rất thông minh. Nhìn ra xa, lại là một rừng cây thấp thoáng, toàn cảnh núi sông Dakbla hùng vĩ hiện ra dưới những vòm tre, như có sự tiếp nối của thiên nhiên thoáng đãng, tuyệt vời. Đây là công trình kiến trúc mới bằng chất liệu tre được hoàn thành vào tháng 1.2013 ở Kon Tum của KTS nổi tiếng Võ Trọng Nghĩa.

song dinh2

Kiến trúc cổ dân gian trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của cư dân xứ Mô Xoài

Hơn 300 năm qua dấu ấn kiến trúc cổ dân gian của lưu dân người Việt thời xứ Mô Xoài vẫn còn hiện diện khá đậm nét ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là hình ảnh sinh động, thuyết phục về loại hình di sản văn hóa vô cùng quý giá mà trong quá trình mở đất các bậc tiền nhân bằng sức lao động sáng tạo đã để lại cho con cháu hôm nay một hệ thống kiến trúc dân gian truyền thống lâu đời, đa dạng với nhiều kiểu dáng.

Dự án cầu đi bộ Cần Thơ tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch

Dự án cầu đi bộ Cần Thơ tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch

Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các sở, ngành hữu quan vừa thống nhất  phương án thiết kế cầu cảnh quan (cầu đi bộ) nối từ bến Ninh Kiều qua cồn Cái Khế. K...

Thánh địa Mỹ Sơn bình yên trong ánh chiều tà

Khu đền tháp Mỹ Sơn

Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70 km về hướng tây nam, cách thành phố Hội An khoảng 40km.

Đền Thánh La Vang

Đền Thánh La Vang – Và văn hoá đình làng

Người Việt dù đi đâu cũng nhớ về quê cha đất tổ, nơi có ngôi nhà mình đã sinh ra và lớn lên, trong một « quần thể » nhà được gọi là làng…Ở mỗi làng đều có một ngôi nhà chung gọi là đình làng, hình ảnh này lấy từ ngôi nhà mái cong có từ 3000 năm trước trên trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ xưa, nay còn lưu lại trên hình dáng nhà sàn của người Mường ở Hoà Bình, nhà Rông của người Thượng ở Tây Nguyên, và bao ngôi đình làng còn trên đất Việt. Đây là một minh chứng hùng hồn cho nền văn hoá kiến trúc » thuần » Việt, không lai tạp ngoại bang dù có đôi nét như tương đồng với kiến trúc Á Đông khác.


Các tin khác

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Đọc nhiều nhất

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Trở về trước