Mường Vang, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình [Đời sống]

Thứ tư - 29/07/2015 05:12

     Mường Vang, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình  Mường Vang thuộc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là nơi đồng bào Mường sinh sống từ lâu đời ở các thung lũng chân núi. Từ xa xưa, Mường Vang đã nổi tiếng là một trong những ...

 


 


 Mường Vang, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình


 Mường Vang thuộc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là nơi đồng bào Mường sinh sống từ lâu đời ở các thung lũng chân núi. Từ xa xưa, Mường Vang đã nổi tiếng là một trong những trung tâm văn hóa lớn của dân tộc Mường và đến nay người Mường vẫn còn lưu truyền những câu ví: “Nhất pi, nhì Wang, tam Thàng, tứ Tôông” (Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động), “Cơm mường Vó, ló mường Vang” (Cơm mường Vó, lúa mường Vang).


  Cũng như các dân tộc khác, trong sinh hoạt văn hoá truyền thống, đám cưới cổ truyền là một hiện tượng văn hóa quan trọng của đời sống đồng bào Mường nói chung, đồng bào Mường Vang nói riêng.


Lễ cưới cổ truyền của người Mường trước đây thường phải trải qua một quy trình rất phức tạp, tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền của. Vì vậy, tập trung nhân lực và tiền của cho một Lễ cưới cổ truyền Mường thường không phải chỉ là một mình gia đình nhà trai, mà thường là cả họ nhà trai hợp sức vào. Có lẽ cũng vì vậy, mà tuy hôn nhân Mường trước đây không qui định theo chế độ một vợ, một chồng, nhưng hầu hết các cặp vợ chồng Mường là hôn nhân một vợ một chồng. Và cũng vì sự tốn kém và phức tạp của Lễ cưới truyền thống Mường mà người vợ thường không dám bỏ chồng khi bất hòa vì nếu bỏ chồng thì nhà gái phải bồi hoàn toàn bộ chi phí của diễn trình lễ cưới cho nhà trai. Mà như chúng ta đã biết, đây là khoản rất lớn trong điều kiện cuộc sống còn đầy khó khăn của đồng bào Mường. Các nghi lễ của một đám cưới đã tạo ra sự ràng buộc giữa nhà trai và nhà gái (thậm chí các cụ còn cho rằng nó giống như giấy Đăng ký kết hôn hiện nay).


Tình trạng hôn nhân của người Mường rất bền vững. Hầu hết, người dân Mường rất yêu quí nơi cư trú của mình và hầu như an phận với cuộc sống nơi quê cha đất tổ.


- Đám cưới cổ truyền của dân tộc Mường mang trong nó nhiều nét độc đáo đậm đà bản sắc văn hóa dân gian Mường. Đây là một trong những sinh hoạt văn hóa rất được đồng bào Mường coi trọng bởi nó bắt đầu một giai đoạn mới của đời người. Người Mường là một trong những dân tộc đặc biệt coi trọng hôn nhân.


            - Cùng tiến trình của lịch sử, trong sự giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc, do qui định theo các cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa mới của nhà nước, nhiều phong tục, nghi lễ truyền thống của Lễ cưới Mường ở từng thời điểm đã có sự thay đổi. Ngoài ra, ở mỗi mường/bản, người Mường, bên cạnh những đặc điểm chung của diễn trình Lễ cưới Mường truyền thống lại có một số nét khác biệt nhất định trong việc tổ chức Lễ cưới cho con,em,cháu của mình, những nét văn hoá riêng làm nên sự độc đáo của Lễ cưới cổ truyền Mường.


Mường Vang là địa danh hiện nay gồm 7 xã: Miền Đồi, Quý Hòa, Tuân Đạo, Tân Lập, Mỹ Thành, Văn Nghĩa, Nhân Nghĩa (thuộc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình). Đây là vùng đất đai trù phú, có những cánh đồng khá lớn để cư dân Mường ở đây canh tác lúa nước. Trong tương quan với đời sống của các vùng nông nghiệp khác trên cả nước, đây là nơi đồng bào có thu nhập ở mức độ tương đối khá. Nghề chính của cư dân mường Vang là: trồng lúa. Nghề phụ: trồng hoa màu, nuôi cá, khai thác vật liệu xây dựng.


Ở đây không tồn tại một dạng tôn giáo nào, chỉ duy nhất có tín ngưỡng thờ tổ tiên, ông bà. 

Vũ Minh Huệ sưu tầm và tổng hợp


Người đăng tin: Vũ Minh Huệ

Tác giả bài viết: Vũ Minh Huệ sưu tầm và tổng hợp


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước