LÀNG KHOA BẢNG :XUÂN CẦU [Danh lam - Thắng cảnh]

Thứ hai - 07/12/2015 11:08Làng khoa bảng
Hưng Yên là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, có truyền thống hiếu học. Vị thế của Hưng Yên gần Kinh đô Thăng Long, tiện giao thông thuỷ bộ đã tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế, tiếp thu văn hoá Thăng Long, đặc biệt là truyền thống hiếu học. Hưng Yên là nơi sớm có người đỗ đạt khoa bảng và cũng là nơi có nhiều người thành danh trên con đường khoa cử.

Trong không gian văn hoá xã hội đó, một số làng do hội tụ được nhiều điều kiện cả về vị trí địa lý, các yếu tố về kinh tế, tâm linh, về vai trò của người thày,… đã xuất hiện những cá nhân biết vượt khó khăn để học tập trở thành những con người xuất sắc thành đạt trên con đường khoa cử. Ở đó, các lớp thế hệ sau kế tiếp thế hệ đi trước đỗ đạt khoa bảng tạo lập nên truyền thống gia đình, dòng họ hiếu học, những làng có truyền thống hiếu học tiêu biểu.

Trong gần 850 năm của nền giáo dục khoa cử Nho giáo, tỉnh Hưng Yên có 102 làng có người đỗ đại khoa trong các cuộc thi do triều đình tổ chức, với tổng số 228 vị.

Các làng có truyền thống hiếu học tiêu biểu thời phong kiến bao gồm 16 làng: An Cầu, Bình Dân, Bình Hồ, Cửu Cao, Đa Ngưu, Đan Nhiễm, Hải Yến, Lạc Đạo, Lại ốc, Liêu Xá, Nghĩa Trai, Phú Thị, Phù Vệ, Thanh Xá, Thổ Hoàng, Xuân Cầu.
Số người đỗ đạt ở 16 làng khoa bảng có 102 vị chiếm 44,7% trong tổng số 228 vị đỗ đại khoa của tỉnh, có 5/15 làng có từ 10 vị trở lên.

Trong đó có 5 làng (trong tổng số 25 làng của cả nước) có từ 10 người đỗ trở lên, bằng số làng của Hà Nội, đó là các làng 

  • Phù Vệ, Thổ Hoàng (Ân Thi) có 12 người,
  • Xuân Cầu (Văn Giang), Lạc Đạo (Văn Lâm) 11 người,
  • Đan Nhiễm (Văn Giang) 10 người.


Nguồn: NGHIÊN CỨU, BIÊN SOẠN SÁCH LÀNG TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC HƯNG YÊN, Hoàng Mạnh Thắng, 2003-2004, Sở Văn hoá - Thông tin.


"Hiền tài là nguyên khí quốc gia"Các vị đỗ đại khoa Xuân Cầu


Riêng Xuân Cầu 1 thôn mà có tới 11 vị đỗ đại khoa, 


 


Người đăng tin: Lê Văn Thọ

Tác giả bài viết: LÊ VĂN THỌ -HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI/SƯU TẦM VÀ GIỚI THIỆU


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước