Chùa Báo Ân ở Hà Nội [Danh lam - Thắng cảnh]

Chủ nhật - 09/08/2015 05:45

                                                     Cho đến năm cuối thế kỷ 19, bên bờ đông Hồ Gươm vẫn sừng sững một ngôi chùa quy mô rất hoành tráng, có tên chữ là Sùng Hưng tự, dân dã gọi là chùa Báo ...

 

 

 

 

 

 

 

                                       Cho đến năm cuối thế kỷ 19, bên bờ đông Hồ Gươm vẫn sừng sững một ngôi chùa quy mô rất hoành tráng, có tên chữ là Sùng Hưng tự, dân dã gọi là chùa Báo Ân, cùa Liên Trì và chùa Quan Thượng. Gọi là Báo Ân vì trong chùa có cụm tượng diễn tả tích Mục Liên báo ân mẹ sinh thành. Gọi Liên Trì vì bao bởi xung quanh cả một đầm sen bát ngát ( liên=sen,trì=đầm). Còn gọi Quan Thượng vì chùa dựng do một viên Tổng đốc Hà Nội-Ninh Bình, chức Tổng đốc ngang với Thượng thư trong triều nên dân gọi là quan thượng. 

             Sách Đại Nam nhất thống chí có ghi chép chùa này:"Chùa Liên Trì ở thôn Cựu Lâu là chỗ cũ của lầu Ngũ Long đời Lê. Đầu đời Thiệu Trị, Hà Ninh Tổng đốc Nguyễn Đăng Giai (1839-1848). Như vậy chùa được dựng vào khoảng 1840-1842.Làng Cựu Lâu do ba làng Cựu Kho Súng, Hậu Lâu. Hậu Bi nhập lại.Nó thuộc khu vực lầu Ngũ Long do chúa TrỊnh Doanh (1740-1767) cho dựng làm nơi hóng mát.Sau này để xóa dấu vết họ Trịnh, năm 1786, Lê Chiêu Thống đã ra lệnh đốt phủ Chúa và những gì liên quan.

            Chùa hình tám cạnh, có tới trên ba chục nếp nhà, tất cả180 gian với nhiều hành lang, giải vũ ,lầu trống, lầu chuông, hàng chục cây cầu bắc ngang qua đầm sen.Ngày mồng tám Tết Bính Tý-1876, Trương Vĩnh Ký có thăm chùa và ghi trong nhật ký" Chuyến đi Bẵc Kỳ năm Ât Hợi" như sau:" Cảnh chùa ấy thật đã nên là tốt.Vô cửa hai bên có thấp cao, vào trong có hồ đi quanh co vòng vèo theo chùa, lại ăn lọt dưới chùa nữa. Hai bên mép xây gạch, xây đá cả. Cầu bắc qua chùa, đều xây gạch đá. Xung quanh bốn phía có nhà hành lang chạy dài ra sau giáp nhau".

            Theo một tấm ảnh chụp lại một bức vé toàn cảnh chùa này(còn lưu tại Thư viện thông tin khoa học xã hội) thì đây là một công trình lớn.Trong khuân viên hình tám cạnh đúng là có vài ba chục nếp nhà.Ngay sau cổng tam quan là hai cây tháp (khớp với ghi chép của Trương Vĩnh KýWink.Điều đáng chú ý ở trước cửa chùa là tháp Hòa Phong. Vẫn theo bức vẽ đó, muốn vào chùa phải đi qua tháp này rồi theo con đường dẫn qua cửa ngăn đi một đoạn nữa tới cổng tam quan.Qua tam quan,qua hai nếp nhà cầu mới đến bái đường.

          Lại trong một bức vẽ khác của Voignier in trên tờ Hanoi Joumal năm 1890 vẽ quang cảnh phía đông Hồ Gươm cũng thấy tháp Hòa Phong và nóc chùa Báo Ân.Như vậy người Pháp phá chùa này xảy ra sau năm 1890 và trước năm1896, vì năm 1896 đã thấy những ngôi nhà mới trên khuôn viên nhà cũ.Đó là những ngôi nhà tiền thân của phòngThương mại Bắc Kỳ(nay là bưu điện quốc tế), Ngân hàng nhà đất tức địa ốc ngân hàng

( nay là cửa hàng vàng bạc) và văn phòng Phủ Thống sứ( nay là Bộ Lao động-Thương binh- Xã hội). Cũng may họ để lại tháp Hòa Phong.

         Ca dao cổ còn có những câu tả cảnh chùa này:

                Gần xa náo nức tưng bừng

       Vào chùa Quan Thượng xem bằng động tiên.

                Lầu chuông gác trống hai bên

        Trông ra chợ mới Tràng Tiền kinh đô.

     ............................................................................

               Phong  quang cảnh trí trăm đường

     Trong xây chín giếng, ngoài tường lục lăng

              Rõ mười cửa động rỡ ràng

     Đền vàng tòa ngọc chật từng như nêm.

 

LÊ VĂN THỌ- HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI/sưu tầm.

Người đăng tin: Lê Văn Thọ

Tác giả bài viết: LÊ VĂN THỌ-HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI/ sưu tầm


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đăng tin miễn phí tại Lienketviet.net
Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net

Đăng bài viết thơ ca - văn hóa - lễ hội

Đăng tải hình ảnh trực tuyến miễn phí

Tạo chữ thư pháp, ghép ảnh trực tuyến

Đọc nhiều nhất
Trở về trước