{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 10:11:42 02/05/2019 - Lượt xem: 1,550 lượt


Làm mới bài đăng [ bài thi "Lễ Hội - Văn Hóa Dân Tộc" ] (Xem thể lệ)

Ẩm thực.

- Họ thường ăn 3 bữa/ngày

- Lương thực chính là gạo nhưng trong bữa ăn thường có các loại như mì xào, hủ tiếu, vằn thắn,…Mì cũng có nhiều loại, mì Quảng Đông nấu với thịt nạc, thịt băm. Mì Phước Kiến nấu với cá vò viên, tàu hủ, ăn kèm với bánh tôm. Mì Triều Châu là loại mì mặn, sợi dài, trước khi ăn phải chần trong nước sôi để nhạt bớt.

- Họ thích ăn các loại gia vị như hành tỏi, ớt, gừng, rau thơm.

- Món “lục” (nước lèo) rất nổi tiếng của người Hoa ở ĐBSCL được chế biến từ xương heo thêm củ cải trắng có khi có cả cải bắc thảo để ngọt nước.

- Ở các gia đình bình dân, buổi sáng điểm tâm bằng cháo trắng với trứng vịt muối. Ăn uống cũng thể hiện sự phù hợp theo điều kiện sinh hoạt và lao động của dân cư. Cháo Quảng Đông nấu thật nhừ, ăn kèm với thịt, tôm, cua cá và nhiều lát gừng thái nhuyễn, còn có món cháo Quảng nấu nhừ cùng với trái bạch quả thơm ngon. Món cháo của Triều châu, Phúc Kiến ăn với cá khô, trứng vịt muối, dưa cải muối và cải tần ô.

- Những gia đình khá giả hơn thì dùng hủ tiếu, bánh bao, xíu mại,…

- Người  Hoa có kĩ thuật nấu ăn giỏi, thích các món ăn xào mỡ với gia vị, ăn xu hào, bắp cải, củ cải muối chua, phơi khô.

- Món ăn Hoa nổi tiếng: phá lấu, vịt quay, thịt kho Tàu, vằn thắn, sủi cảo, há cảo, màn thầu (bánh bao không nhân), lạp xưởng, dầu hào,…

- Người Hoa ăn nhiều ăn khỏe.Một số món ưa chuộng: trứng vịt muối, cá muối, thịt muối,…

    

 

 

- Vào ngày tết họ còn còn có trữ sẵn lạp xưởng với nhiều loại: lạp xưởng thịt heo ướp ngũ vị hương, lạp xưởng ướp rượu mai quế lộ khiến thịt săn chắc, thơm phức, lạp xưởng vịt để nguyên con ướp gia vị màu sậm nâu gọi là vịt bắc thảo.

- Người Hoa Triều Châu thích ăn cơm với món ăn khô vì có thể để dành, bảo quản được lâu tiện cho việc đi làm rẫy, xa chợ như củ cải muối, măng khô, nấm khô, cá khô… Món Hàm dủy là món bình dân phổ biến chỉ có cá khô mặn chưng với trứng vịt và thịt mỡ hoặc cá mặn chiên, nêm dầm dỏ và đường….

- Vào dịp lễ hỏi của người Hoa Triều Châu ở ĐBSCL, trong số lễ vật của đàng trai đưa sang đàng gái có nguyên con heo quay.

- Trong tiệc cưới họ thường đãi món cá vò viên xào bông cải với ý nghĩa “hoa đẹp trăng tròn” để chúc tụng tình cảm vợ chồng luôn được như thế. Món cá cũng được lấy ra mời khách trong mọi cuộc liên hoan cưới hỏi với ý nghĩa mọi việc được thuận lợi như ý.

- Món gà ngậm “hành” được nấu và trình bày khéo léo, hai cánh và hai đùi gà được bẻ ngoặt dấu gọn vào mình gà nên hình con gà tròn quay ngộ nghĩnh, người ta cho gà ngậm ở mỏ một túm hành lá cuốn đẹp như một cành hoa ước mong năm mới tất cả mọi việc được thông suốt, suôn sẻ, tốt đẹp.

- Họ thường biếu nhau quít tiều màu cam đỏ ối vị ngọt, vỏ dày và thơm chỉ sự tốt lành may mắn, làm ăn phát tài, cửa nhà vui vẻ,vào ngày tết để trong nhà được làm ăn phát tài.

- Tết nguyên Đán là việc trọng đại đối với người Hoa họ thường gửi gắm những mong muốn cho năm mới vui tươi, làm ăn phát đạt, gặp mọi sự tốt lành suôn sẻ vào những món ăn ngày tết. Bánh Tổ tượng trưng cho năm mới tốt hơn năm cũ, hoặc “bách sự cư cao” (trăm việc đều tốt đẹp)

- Món tôm lăn bột tượng trưng cho “niềm vui tươi,tiếng cười sẽ rộng ràng,vui vẻ,chan hòa trong nhà quanh năm suốt tháng”. Món mì xào tượng trưng cho sự trường thọ vì thế năm mới ăn món này “để được khỏe mạnh,phúc đức ,sống lâu” .

- Món giò heo nấu đậu phụng được chế biến từ giò heo mong cho năm mới việc làm ăn sẽ được phát tài dễ dàng,thuận lợi .

- Những loại bánh dùng trong lễ cưới của người Hoa cũng là những biểu tượng tốt đẹp như: bánh long phụng trong giống bánh trung thu, trên mặt bánh in nổi hình rồng phụng ngụ ý chúc cho đôi vợ chồng trẻ sống với nhau tâm đầu ý hợp gắn bó nhơ rồng với phượng.

 

- Bánh Chín túi gồm 2 loại: một loại chiên phồng to như quả dừa no tròn vàng rộm, bên ngoài rắc mè thơm lấm tấm, loại thứ hai có hình dáng như quả lựu, nhân bánh là bắp rang ngào đường, tượng trưng cho hạt  lựu bánh có ý nghĩa chỉ sự sinh sôi nảy nở, cầu phúc cho đôi vợ chồng sẽ được “ con đàn cháu đống”

- Trong dịp mừng thọ các cụ già người Hoa thường dùng bánh đào tiên (nhằm chúc các cụ trường thọ an khang) hoặc bánh trường thọ với hình trái đào vừa chín tới.

- Món chè ỉ nấu bằng bột nếp, vò viên tròn xoe, trong nhân đường bé vuông (tượng trưng cho trời và đất) chỉ sự viên mãn, tốt đẹp. Trong tín ngưỡng dân gian người ta thường cho cô dâu ăn 1 bát nhỏ trước khi về nhà chồng dụ ý sẽ gặp điều tốt lành sống hạnh phúc. Nó cũng được dùng vào những dịp nhà có người thân đi xa về đoàn tụ gia đình.

- Đồ uống phổ biến trong mọi gia đình là các loại trà sâm, hoa cúc. Trong dịp lễ tết, hội hè nam giới cũng quen uống rượu.

- Thức uống của người Hoa còn thể hiện yếu tố truyền thống tộc người. Thức uống của người Hoa ngoài giải khát còn là loại thuốc mát bồi dưỡng “lục phủ nguc tạng”. Rượu vốn được người Hoa sử dụng như một thức uống không thể thiếu trong bữa cơm, bữa tiệc. Đối với người Hoa, rượu là một nghi thức trong các mối quan hệ xã hội. Nó thường được phổ biến dưới dạng “rượu thuốc” được pha chế nhiều vị thuốc Bắc với nhau có tác dụng điều hòa, bồi bổ cơ thể. Trà cũng vậy, ngoài ý nghĩa là thức uống thể hiện mối quan hệ xã hội nó còn là yếu tố truyền thống của văn hóa tộc người. Cách thức uống trà, ướp trà của người Hoa là cả một nghệ thuật tinh tế.

 


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước