{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 11:11:42 02/05/2019 - Lượt xem: 1,606 lượt


Làm mới bài đăng [ bài thi "Lễ Hội - Văn Hóa Dân Tộc" ] (Xem thể lệ)

 

 

 

 

 

 

 

 


Tết Chol Chnam Thmay cổ truyền của Campuchia

 

 

Khác với Việt Nam, Campuchia đón lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer gọi là Tết Chol Chnam Thmay. Đây là dịp để người dân Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, bày tỏ lòng hướng thiện, sự biết ơn đối với tổ tiên và những người có công lao với dân tộc, đất nước đã khuất.

 

 

 

 


Tết Chol Chnam Thmay diễn ra khi nào?

 

 

Tết Chol Chnam Thmay cổ truyền của Campuchia

 

 

Tết Chol Chnam Thmay cổ truyền của Campuchia

Tết Chol Chnam Thmay cũng là ngày Tết chung của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar,… được tổ chức theo lịch Phật giáo Khmer, nhằm vào giữa tháng 4 dương lịch. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, vào năm nhuận kéo dài đến 4 ngày. Vào những ngày Tết người dân được nghỉ ngơi, mọi người thăm hỏi và chúc phúc lẫn nhau và tham gia các trò chơi thú vị như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa… Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe. Thời gian nghỉ thường kéo dài 1 tuần và mọi người lại trở về với cuộc sống thường nhật.

 

 

 

 

 


Tết Chol Chnam Thmay có gì hấp dẫn?

 


Chuẩn bị đón Tết

Mỗi gia đình đều dọn dẹp lại nhà cửa thật tươm tất, sửa sang, trang trí lại cho thật đẹp, trẻ em được mua sắm quần áo mới và chuẩn bị đồ ăn thức uống đầy đủ cho những ngày Tết. Những ngày này mọi người đã được nghỉ ngơi sau một năm làm việc căng thẳng.


 


Đêm giao thừa

Người Khmer tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời gọi là Têvôđa được phái xuống để chăm lo đời sống người dân, hết năm vị thần đó về trời để vị khác xuống hạ giới. Vì vậy, trong đêm giao thừa, người dân làm mâm cỗ, đốt đèn, thắp hương cúng tiễn đưa vị thần Têvôđa cũ và đón thần Têvôđa mới. Vào ngày nay, người dân Campuchia còn tổ chức lễ hội hoa đăng đẹp lung linh trên sông.


 


Ngày tết đầu tiên: Chol Sangkran Chmay

Vào ngày thay năm cũ vào năm mới, người dân tắm rửa sạch sẽ, thay trang phục thật đẹp, mang theo những lễ vật và nhang đèn đến chùa cúng bái. Sau đó, các nhà sư tụng kinh, rắc nước thơm nhằm xua tan tà ma, xui rủi của năm cũ. Ngoài ra, đây cũng là thời gian gia đình đi thăm và dâng quà cho ông bà, cha mẹ.

 


Ngày tết thứ hai: Wanabat

Người dâng lễ vật lên nhà sư dịpTết Chol Chnam Thmay Người dâng lễ vật lên nhà sư dịpTết Chol Chnam Thmay

 

Ngày thứ hai, người dân làm cơm dâng cho các vị sư, sãi trong chùa vào buổi sớm và trưa, trước khi ăn các nhà sư sẽ tụng kinh cầu phúc cho những người làm ra vật thực. Nhữnh thanh niên trẻ tuổi thì trẻ tuổi thì tổ chức các trò chơi dân gian vui nhộn như kéo co, bịt mắt, đá gà, hát đối đáp,…

 


Ngày tết thứ ba: Lơm săk

 

Lễ tắm Phật dịp Tết Chol Chnam ThmayLễ tắm Phật dịp Tết Chol Chnam Thmay

 

Ngày này, người dân sẽ dâng cơm và làm lễ tắm Phật. Sau khi nghe thuyết pháp, đến chiều người dân sẽ đốt đèn, dâng lễ vật, đưa nước có ướp thơm đến tắm tượng Phật nhằm gột rửa mọi điều không may của năm cũ, đón năm mới. Sau đó, người dân đến đón các nhà sư tới nghĩa trang để thực hiện lễ cầu siêu cho những người đã khuất. Sau khi kết thúc ai về nhà nấy, tắm tượng Phật ở nhà và dâng cỗ chúc phúc đến ông bà, cha mẹ.

 

 

 

12.04.2016


Soksrey Julimimosa .

Từ khóa: Khám, phá, Tết, Chol, Chnam, Thmay

Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước