{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 05:26:35 10/10/2018 - Lượt xem: 810 lượt tin tức nổi bật - hotVới các bạn đang có ý định đi nhật hoặc sắp đi xuất khẩu lao động nhật bản thì bài viết này các bạn nên đọc và tìm hiểu thêm thông tin nhé. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ 1900 1582 để được tư vấn miễn phí nhé.

 

1. Nên tìm hiểu về nước Nhật trước khi đi

Mỗi một quốc gia đều có văn hóa riêng, do vậy trước khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài nói chung và đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng các bạn nên tìm hiểu về đất nước đó trước rồi hãy đưa ra quyết định. Hiện nay có rất nhiều thông tin về Nhật Bản trên báo chí, internet hay các phương tiện truyền thông. Nếu các bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản các bạn hãy tìm hiểu những điều cơ bản về Nhật Bản như vị trí địa lý, văn hóa, con người, ẩm thực, lễ hội … Có thể rất nhiều bạn đọc đến đây sẽ nghĩ rằng mình nói vậy hơi nhảm, thế nhưng nếu các bạn càng hiểu sâu về nước Nhật các bạn sẽ càng dễ đưa ra quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không.

 

2. Một số tên gọi bạn cần biết liên quan đến XKLĐ Nhật Bản

Có một số từ và tên gọi trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ khá lạ lẫm với nhiều người, do vậy các bạn cần hiểu sơ qua một số từ viết tắt và thuật ngữ trong lĩnh vực này. Điều này không chỉ giúp các bạn đọc hiểu được khi tìm tài liệu liên quan mà còn giúp bạn giảm được khá nhiều thời gian khi tìm hiểu về XKLĐ Nhât Bản

 

Sau đây là một số từ viết tắt và thuật ngữ các bạn nên biết:


  • XKLĐ (XKLD): xuất khẩu lao động
  • LĐTBXH (LĐTB&XH, LĐ-TB-XH): lao động thương binh xã hội
  • TTS: thực tập sinh
  • TNS: tu nghiệp sinh
  • TTSKN: thực tập sinh kỹ năng
  • DN: doanh nghiệp
  • NLĐ: người lao động
  • XNC: xuất nhập cảnh
  • Phái cử: là các công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động sang nước ngoài làm việc.
  • Nghiệp đoàn: là đơn vị quản lý thực tập sinh ở Nhật Bản, nghiệp đoàn tương đương với phái cử ở Việt Nam.

Tìm thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản ở đâu ?

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về XKLĐ Nhật Bản, dù vậy thông tin nào mới đáng tin lại là một vấn đề mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, nếu như bỏ thời gian tìm hiểu các bạn hoàn toàn có thể hiểu được rất nhiều chỉ bằng việc tìm kiếm với những nguồn tin chính thống. Sau đây là một số nguồn tin chính thống liên quan đến XKLĐ Nhật Bản mà các bạn nên xem hàng đầu:

 

3. Các ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay có 67 ngành 124 nghề cho phép đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mặc dù vậy nhưng không phải ngành nghề nào cũng có nhu cầu tuyển lao động nước ngoài và không phải ngành nghề nào cũng cần tuyển nhiều. Do vậy, chỉ có một số ngành nghề chính thường xuyên tuyển dụng còn một số ngành nghề gần như chẳng bao giờ có đơn hàng.

 

4. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH, công ty XKLĐ Nhật Bản được phép thu tiền phí dịch vụ đưa người lao động sang nước ngoài làm việc với mức thu không quá một tháng tiền lương với một năm làm việc và tổng số tiền thu sẽ không được vượt quá 3600 USD. Như vậy, với hợp đồng 3 năm, công ty XKLĐ được thu tối đa số tiền phí dịch vụ bằng 3 tháng tiền lương và không vượt quá 3600 USD.

Ngoài ra, theo yêu cầu của phía Nhật Bản, các công ty phái cử Việt Nam không được phép thu tiền chống trốn đối với lao động nhằm giảm gánh nặng tài chính cho lao động và tạo tâm lý thoải mái khi sang Nhật Bản làm việc.

 

5. Điều kiện đi Nhật

Để có thể đi Nhật các bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện cơ bản như:

Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 19 – 32 tuổi. (theo cách tính tuổi của người Nhật)
Trình độ: Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 2) trở lên.
Có thể lực tốt, không mắc bệnh, bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như: bệnh tim, viêm gan B, HIV, …
Bản thân chưa từng đi TNS.
Bản thân không phạm tội, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
Có mong muốn đi Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.
Có đủ khả năng tài chính để tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật, các chi phí làm thủ tục xuất cảnh đi Nhật theo quy định.

 

6. Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Đơn hàng đi Nhật Bản đối với nhiều lao động khá xa lạ. Thực ra đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là các thông tin tuyển dụng mà phía Nhật Bản gửi cho đối tác ở Việt Nam. Các đơn hàng này sẽ căn cứ theo ngành nghề để phân chia, mỗi một ngành nghề sẽ có những yêu cầu, mức lương cùng chế độ đãi ngộ khác nhau. Khi lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải lựa chọn một đơn hàng XKLĐ Nhật Bản để tham gia phỏng vấn tuyển chọn.

 

đơn hàng đóng gói thực phẩm tại nhật bản

 

7 Phỏng vấn đi Nhật Bản

Với mỗi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu phái cử đề cử các ứng viên. Thông thường, phía Nhật Bản sẽ chọn trong 3 ứng viên để lấy 1 ứng viên trúng tuyển. Dù vậy cũng có trường hợp nhà tuyển dụng ưng ý có thể chọn nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng ban đầu.

Hình thức phỏng vấn cũng đa dạng, đa phần là nhà tuyển dụng sẽ sang Việt Nam để trực tiếp phỏng vấn chọn lao động. Tuy nhiên cũng có trường hợp sẽ phỏng vấn trực tuyến qua internet hoặc thậm chí không cần phỏng vấn mà xét duyệt hồ sơ ứng viên để chọn ứng viên trúng tuyển. Ngoại lệ, cũng có những trường hợp tiến cử đặc biệt, phía Nhật Bản sẽ chỉ định lấy lao động luôn mà không cần phỏng vấn hay xét tuyển do có sự tiến cử đặc biệt này.

 

8. Thời gian xuất cảnh sang Nhật Bản

Thông thường sau khi lao động trúng tuyển một đơn hàng XKLĐ Nhật Bản bất ký, các bạn sẽ mất khoảng 4 đến 6 tháng để học tiếng Nhật sau đó mới có thể xuất cảnh sang Nhật Bản. Đối với những đơn hàng xuất cảnh sớm thì lao động cũng phải học tiếng Nhật khoảng 3 tháng mới có thể xuất cảnh được. Tuy nhiên với những đơn hàng có sự cố phát sinh, thời gian xuất cảnh có thể kéo dài thậm chí đến 1 năm.

 

9. Học tiếng Nhật và sống nội trú

Như đã nói bên trên, sau khi trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản các bạn sẽ không xuất cảnh ngay mà phải học tiếng Nhật trước khi chính thức đi xuat khau nhat ban. Có một điều chú ý đó là các bạn phải học tiếng Nhật nội trú tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật của đơn vị phái cử mà các bạn đăng ký. Quá trình học tập của các bạn sẽ được các thầy cô tại trung tâm tiếng Nhật báo cáo hàng tuần cho phía công ty tiếp nhận các bạn tại Nhật Bản

 

10. Đi Nhật bay nhanh hay chậm

Trong XKLĐ Nhật Bản, chậm bay hay chậm xuất cảnh luôn là một điều mà cả phái cử hay người lao động không mong muốn. Chậm bay có rất nhiều lý do từ lý do khách quan đến lý do chủ quan. Thời gian chậm bay cũng rất vô cùng, có những đơn hàng chậm bay so với dự kiến chỉ khoảng nửa tháng, có những trường hợp chậm bay lên đến 1 năm. Theo như một số trường hợp chậm bay mà mình biết, đa phần chậm bay đều do lỗi từ phía Nhật Bản.

 

11. Hủy đơn hàng

Trường hợp chậm bay là điều không mong muốn, mặc dù vậy thì hủy đơn hàng lại là trường hợp tệ hơn có thể xảy ra trong quá trình XKLĐ Nhật Bản. Nguyên nhân dẫn đến hủy đơn hàng cũng có rất nhiều tuy nhiên có thể quy kết vào một số lý do như phía công ty tiếp nhận kinh doanh không được tốt dẫn đến không cần thêm người hoặc do phía công ty tiếp nhận không đảm bảo đủ yêu cầu để tuyển lao động ngoài nước nên hồ sơ trình Cục Xuất Nhập Cảnh bị hủy.

 

12. Nên hiểu đúng đủ về ý nghĩa của TTS Nhật Bản

Phần này mình cũng khá phân vân khi đưa vào bài viết này vì nói ra có lẽ lại khiến nhiều bạn … “tự ái”. Tuy nhiên có lẽ mình cũng vẫn sẽ giải thích chút để cho mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của thực tập sinh Nhật Bản. Nghe tên thực tập sinh nếu không gắn với Nhật Bản thì các bạn sẽ hiểu thế nào, thực tập sinh là những “ma mới” vào làm tại công ty theo hình thức thực tập và đa phần thực tập thì không có lương. Còn nếu gắn thêm hai từ Nhật Bản ở phía sau thành “thực tập sinh Nhật Bản” thì thấy oai hơn nhiều nhưng ý nghĩa vẫn vậy mà thôi.

 

Nhiều bạn nghĩ rằng đi XKLĐ Nhật Bản là cao siêu và đòi quyền lợi phải thế lọ thế chai, mình nói luôn thực tập sinh là sang đó học việc, mà học việc thì Nhật Bản hay Việt Nam cũng đừng mong được đối đãi như nhân viên chính thức. Do vậy, nhiều khi các bạn thấy khổ, thấy khó thì cứ kêu chứ bản chất thì các bạn không hiểu. Mình chỉ nói vậy để các bạn hiểu rằng đi lao động Nhật Bản là phải khổ phải mệt chứ không như ở Việt Nam đâu nhé.

 

Các bạn nên qua trực tiếp công ty tìm hiểu:

Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc Tế Thăng Long

Văn phòng giao dịch: Tòa nhà HLHPN, số 7, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội

 

 

 


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước