{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 16:14:53 23/04/2018 - Lượt xem: 1,152 lượtHồ cá koi chính là công trình phối hợp giữa những yếu tố phong thủy với loài cá Koi – cá thần kỳ mang lại sự may mắn cho chủ nhân.

 

Cá chép koi được biết đến là loài cá “Quốc Ngư” của đất nước Nhật Bản, từ dòng cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo giống mới để nuôi làm cảnh bên trong hồ lớn với tiểu cảnh vườn tược. Cá chép Koi có gốc từ Trung Quốc thế nhưng đã được nuôi thông dụng và phát triển hiệu quả tại Nhật Bản.


1. Những tiêu chí thiết kế hồ cá koi tiêu chuẩn

- Mực nước hồ cá koi tốt nhất: trong nhà ít nhất là 40cm. Ngoài trời tối thiểu là 60cm. Nước phải trong, có ít rêu tảo, ít bệnh dịch và độ pH từ 7 cho đến 7.5 là lý tưởng. Ngoài ra nước luôn tuần hoàn để cá hoạt động sẽ tăng trưởng nhanh hơn.

 

- Kích thước hồ cá koi Nhật Bản: kích thước thì tùy theoý bạn nhưng kiểu dáng hồ đảm bảo những tiêu chí: hồ cá koi phong thủy và phù hợp với  kiểu dáng ngôi nhà.

 

- Chỗ đặt bể cá koi: nên để ngay trước cửa chếch về bên tay trái lúc nhìn từ trong căn nhà ra ngoài cửa “ mình đường tụ thủy”.

 

- Mẫu thiết kế hồ cá chép koi: có thể lựa chọn là bể bê tông (hồ xây) hoặc hồ trải bạt đúng theo như phong cách tự nhiên

 

Để ngừa bệnh cho cá, bạn nên lựa chọn cá một lần cùng một địa chỉ để dễ dàng quản lý bệnh ở cá. Trường hợp các bạn mua cá koi ở nhiều chỗ khác nhau rất có khả năng những chú cá mua ở nơi chưa an toàn đã mang bệnh dịch tới những con cá đang khỏe mạnh. Trong trường hợp cần phải mua thêm, thì lúc mua về bạn cần để riêng những chú koi mới vài ngày để có thể theo dõi cụ thể, khi chắc chắn các chú cá koi mới không bị bệnh thì hãy thả chung với các con cá koi Nhật Bản cũ của chủ nhân.


<div data-blogger-escaped-style="text-align: center;">2. Thực trạng bể cá koi hiện nay

Hồ cá koi đẹp vẫn luôn được xem là điểm nhấn ở trong mỗi khu vườn và mang lại rất nhiều ý nghĩa may mắn đối với các bạn. Khi định hình về mẫu hồ cá koi đẹp cho mình thì bạn nào cũng gửi gắm vào bên trong đó rất nhiều kỳ vọng và sự tự hào. Có điều, có nhiều bạn phải thất vọng vì bể nuôi cá của gia đình bị đục, con cá thường xuyên bị bệnh và chết, và nhiều khi là nước có mùi thối gây cảm giác khó chịu cho gia đình bạn. Trong những trường hợp như vậy hầu hết người chủ sẽ không thể nuôi cá và nhiều trường hợp còn quyết định bơm hết nước trong hồ ra ngoài để đó, thậm chí lấp hồ cá khi chưa có được giải pháp cho hệ lọc cá koi đạt chuẩn.


3. Một số việc hay gặp khi xây hồ cá koi

- Nguyên nhân hồ cá koi hay bị đục nước và bám rêu tảo

Chúng ta thử lấy một chậu thủy tinh chứa nước ngoài trời. Chỉ sau vài ngày nước chậu liền có màu rất tối tăm và vẩn đục, dưới đáy hồ sẽ có lớp cặn bẩn, phía trên mặt nước sẽ có lớp màng và trong thành trong thành chậu sẽ bám rêu tảo.

 

Và chắc chắn là hồ cá koi sân vườn của bạn cũng sẽ bị như thế. Tại vì bề mặt của hồ cá koi ngoài trời cực rộng, hứng nhiều bụi bẩn hơn bên trong không khí, chất nhờn của cá và dưới ánh sáng mặt trời sẽ làm cho tảo mau phát triển hơn. Đặc biệt chất thải cá thải ra khi chưa được chăm sóc đúng cách thì có thể làm cho hồ cá màu đục hơn nữa. Đây cũng chính là nguyên do gây bệnh dịch và làm chết đàn cá koi nhà bạn.

 

- Nguyên do cá koi bị bệnh và rất dễ chết

 

Trong hồ nuôi cá koi trong nhà bạn có nhiều loại vi sinh vật độc hại sinh trưởng. Chúng phát triển phần lớn đó là do thức ăn thừa và chất thải cá có ở trong hồ nước. Phần nhỏ chính là do thời tiết và dịch bệnh ở trên diện rộng. Mà lý do chính của việc xây dựng hồ cá koi sân vườn nhà bạn hình thành nhiều chất thải và thức ăn thừa là bởi vì:

 

+ Quá trình cải tạo hồ và xử lý hồ cá koi chưa đúng quy định.

 

+ Chẳng hề lắp đặt hệ thống lọc nước bể cá hay là hệ thống lọc nước hồ cá koi chẳng đúng kỹ thuật.

 

+ Lưu lượng hút đẩy chưa đủ.

 

+ Bộ phận lọc nước hoặc là những phụ kiện lọc không đúng quy chuẩn.

 

+ Chưa làm sạch vi sinh và các sinh vật ngay ban đầu.

 

+ Dùng máy bơm không đúng kỹ thuật, tạo ra tác hại và tốn kém rất nhiều điện,…còn vô số lỗi khác nữa mà bạn gặp phải.

 

- Nguyên do cá koi chậm tăng trưởng

 

Có rất nhiều lý do dẫn đến đàn cá Koi của bạn tăng trưởng chậm chạm và body xấu. Một số nguyên do chủ yếu sau đây:

 

+  Món ăn chẳng đúng chủng loại: Có loại thức ăn cho cá thúc đẩy khả năng tăng trưởng về kích thước cá và có loại thức ăn tăng trưởng về màu sắc cá. Căn cứ vào từng giai đoạn bạn sẽ chọn mua thức ăn hợp với nó. Thế nhưng cũng có nhiều loại đồ ăn giả trên thị trường làm cho cá chép Koi Nhật Bản bị chậm phát triển, màu mờ đi rất nhiều và body xấu dần.

 

+ Môi trường nước: Môi trường sinh sống chính là một yếu tố vô cùng quan trọng ở việc làm cho cá phát triển hoặc là không. Nước hồ cá koi Nhật Bản phải sạch và luôn có dòng chảy đủ lớn để chú cá koi hoạt động cho cá koi luôn đẹp.


4. Chi phí làm hồ cá Koi có mắc không?

Rất nhiều người mong muốn thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp nhưng còn lo lắng bởi vì không biết giá cả xây hồ là bao nhiêu? Dĩ nhiên hồ cá koi cũng có vô số dạng để phù hợp cho sở thích các bạn muốn nuôi cá cảnh. Và cũng phụ thuộc theo nhu cầu của gia chủ mà có thể lựa chọn loại hồ phù hợp cho mình. Ví dụ như là làm cá koi mini, hồ cá koi sân thượng, hồ cá koi trong nhà, hồ cá kết hợp hòn non bộ, hồ cá bằng đá,… Và nó cũng phải tùy thuộc theo đúng kích thước hồ cá mà chi phí sẽ khác biệt nhau.

 

Để bắt đầu nuôi cá Koi, các bạn hãy quan tâm tới các loại phí sau:


Thứ nhất – Giá xây hồ cá koi

Nếu bạn làm một hồ cá koi mini thì giá thành vô cùng nhẹ nhàng. Trường hợp lên kế hoạch làm một hồ cá cảnh kích thước lớn gia chủ phải suy nghĩ kỹ và nên hỏi xin ý kiến của kỹ sư thiết kế trước đó do giá thành có thể khoảng từ 10 triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng. Lúc lắp đặt một hồ cá chép koi sân vườn bạn phải dự trù các khoản phí sau:

 

- Diện tích hồ và vật liệu, bê tông để xây bể cá koi.


<div data-blogger-escaped-style="text-align: center;">


- Những mẫu đá để trang trí thành hồ, các loại cây cảnh, phần tiểu cảnh phụ kèm theo.

 

- Giá tiền công cho thợ xây, chi phí thiết kế của kỹ sư.


Thứ 2 – Chi phí cho thiết bị làm sạch nước hồ cá koi

Xử lý nước hồ cá koi rất cần thiết thế nên gia chủ không nên quên chi phí trên. Hệ thống này gồm có nhiều bộ phận bao gồm:

 

Bộ phận máy lọc nước: có mức giá khoảng 200 ngàn đồng tới 500 ngàn. Hồ nước lớn hay là nhỏ đều dùng được. Máy bơm nước dành cho công suất yếu cho nhiều hồ cá mini giá chỉ chừng 200 ngàn đến 500 ngàn đồng. Các hồ cá lớn cần dùng đồ bơm nước công suất mạnh, giá cả dao động từ 2 triệu đồng cho đến 7 triệu đồng tùy sự lựa chọn của gia chủ, bình thường chừng 3 triệu đồng. Mỗi máy đều có ghi công suất đơn vị lít/ giờ. Các bạn hãy đo dung tích của bể trước lúc quyết định chọn thiết bị vệ sinh hồ cá koi.


Thứ 3 – Giá thành làm hồ cá koi trong bảo dưỡng và thức ăn  

Lúc nuôi cá koi người nuôi đừng nên cho ăn tùy tiện các loại thức ăn sống, hay là thức ăn thừa của con người bởi vì chúng chính làlà động vật ưa sạch. Các dạng đồ ăn đó chứa nhiều vi khuẩn, làm mất vệ sinh gây bệnh cho cá koi, hoặc chứa ký sinh trùng làm hại cho toàn bộ cá koi của bạn. Các bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm chuyên dụng dành cho cá đã tính toán về dinh dưỡng hợp lý và chẳng gây mầm bệnh cho cá. Giá chỉ từ 100 ngàn đồng đến 150 nghìn cho một kg tùy từng hãng. Trung bình một ngày 10 con có thể ăn nửa kg đồ ăn. Chi phí đồ ăn cho cá chính là một gánh nặng cho người nuôi vì cá koi ăn rất nhiều.

 

Chi phí điện nước để duy trì hồ cá cũng không nhiều lắm. Các chi phí xây hồ cá koi còn lại chủ yếu đó là ở bảo trì hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc nước tốt nhất có khả năng kéo dài đến 10 năm ngoại trừ trường hợp bị va đập vật lý hoặc là sự cố nguồn điện.


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước