Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Phương pháp điều trị

Thứ tư - 20/10/2021 16:29

Mũi con người được hình thành từ giai đoạn bào thai và ngày càng phát triển rõ nét ở tuổi trưởng thành và thường trong trạng thái cân đối. Tuy nhiên vì một lí do nào đó mà mũi bị lệch hay còn gọi là vẹo vách ngăn mũi. Nguyên nhân hầu hết là do ngoại lực tác động (va chạm, chấn thương) hoặc nội lực tác động (dị tật bẩm sinh).

triệu chứng vẹo vách ngăn ở mũi

TÌM HIỂU VỀ TÌNH TRẠNG VẸO VÁCH NGĂN MŨI

Thường được chia làm 2 nguyên nhân đầu tiên là do cấu tạo phức tạp của mũi gồm xương, sụn và mô hình thành nên cấu trúc mũi và còn lại là các tác nhân bên ngoài như té, va chạm mạnh ...

Trước hết chúng ta phải hiểu vách ngăn mũi là gì, nó là vách ngăn chia đôi hốc mũi thành 2 phần và được cấu tạo bởi ba thành phần sụn tứ giác, mảnh thẳng xương sàng và xương lá mía. Do quá trình phát triển 3 thành phần trên phát triển không đều nhau, hoặc phát triển quá mức hoặc do người bệnh bị chấn thương gây ra vẹo vách ngăn. Vẹo vách ngăn có nhiều dạng như vẹo hình chữ C, S, có mào, có gai, có điểm tiếp xúc (contact point).

Những nguyên nhân khiến vách ngăn bị vẹo như

- dị tật bẩm sinh
- chấn thương, chẳng hạn như gãy mũi
- phẫu thuật mũi của bạn
- nhiễm trùng nặng
- khối u

TÁC ĐỘNG CỦA VẸO VÁCH NGĂN TỚI SỨC KHỎE

Nếu không được phát hiện sớm, vách ngăn bị vẹo có thể ảnh hưởng đến vùng mũi, xoang, ảnh hưởng đến khứu giác, hen suyễn… Ngoài những điều trên, vẹo vách ngăn tùy dạng vẹo và tùy bệnh nhân cụ thể nó có thể gây đau đầu khi vẹo ở cao, có điểm tiếp xúc, ngẹt mũi khi vẹo ở thấp, ảnh hưởng đến hô hấp do người bệnh phải thở bằng miệng, đau tai do tắc vòi, giảm chất lượng cuộc sống.

tác động của vẹo vách ngăn mũi đối với sức khỏe

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ VẸO VÁCH NGĂN MŨI

Phẫu thuật

Mặc dù chất làm đầy có thể giúp làm thẳng mũi hơi vẹo, nhưng đối với những trường hợp nặng hơn thì thường cần phẫu thuật. Nâng mũi là một loại phẫu thuật thẩm mỹ thường tập trung vào bên ngoài mũi của bạn, trong khi phẫu thuật nâng mũi làm thẳng bức tường chia đôi bên trong mũi của bạn.

Nâng mũi

Có hai hình thức nâng mũi, được gọi là nâng mũi thẩm mỹ và nâng mũi chức năng. Nâng mũi thẩm mỹ chỉ tập trung vào ngoại hình. Mặt khác, nâng mũi chức năng được thực hiện để điều chỉnh các vấn đề về hô hấp.

Bất kể loại hình nâng mũi nào, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy phẫu thuật nâng mũi đã làm thẳng thành công mũi bị vẹo ở những người tham gia có và không có sự cân xứng trên khuôn mặt. Đối xứng trên khuôn mặt có nghĩa là cả hai nửa khuôn mặt của bạn trông giống nhau.

Septoplasty là một phương pháp giúp làm thẳng mũi của bạn bằng cách định hình lại bức tường giữa các đường mũi của bạn. Nếu bạn bị vẹo mũi do lệch vách ngăn, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật nâng mũi. Ngoài việc làm thẳng mũi của bạn, nâng mũi cũng có thể làm giảm tắc nghẽn đường thở ở mũi do lệch vách ngăn.

các phuong pháp phẫu thuật giúp điều trị vẹo vách ngăn mũi

Lưu ý:

Mũi bị vẹo rất phổ biến, cho dù đó là do chấn thương cũ hay do lệch vách ngăn. Trên thực tế, ước tính khoảng 80% số người có một số dạng lệch vách ngăn. Trừ khi chiếc mũi bị vẹo của bạn gây ra các vấn đề về hô hấp, bạn không cần phải điều trị.

Nếu bạn muốn làm thẳng mũi vì lý do thẩm mỹ, các bài tập có thể sẽ không hữu ích. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về chất làm đầy mô mềm hoặc phẫu thuật. Hãy nhớ rằng tất cả các quy trình này đều có tác dụng phụ riêng hãy cân nhắc lựa chọn

 

Tác giả bài viết: hoancau


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

   

  Những tin cũ hơn

  Sản phẩm được đăng bởi
  hoancau
  hoancau
  Đăng ngày: 20/10/2021
  Danh mục: Khác
  Xem tất cả sản phẩm của hoancau
   
  Đăng tin miễn phí tại lienketviet.net
  Trở về trước