Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Giới thiệu

DÂN TỘC TÀY
(Cinet-DTV)- Người Tày chủ yếu cư trú tại các tỉnh trung du và miền núi phía bắc (hơn 1,4 triệu người). Trong thời gian gần đây, người Tày bắt đầu di cư tới một số tỉnh như Tây Nguyên, Đắk Lắk và Lâm

Dân tộc Tày
Đồng.
Tên tự gọi: Thổ
Tên gọi khác: Pa dí, Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao
Nhóm địa phương: Pa dí, Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao
Dân số: 1.626.392 người, là dân tộc có dân số đứng thứ 2 tại Việt Nam, có mặt trên tất cả 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009)
Ngôn ngữ:Người Tày nói thổ ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Thái-Kadai (Tày-Thái)
Địa bàn cư trú: Người Tày chủ yếu cư trú tại các tỉnh trung du và miền núi phía bắc (hơn 1,4 triệu người). Trong thời gian gần đây, người Tày bắt đầu di cư tới một số tỉnh như Tây Nguyên, Đắk Lắk và Lâm Đồng.
Tết: Người Tày hầu như tháng nào cũng có tết nhưng tết tháng Giêng là tết to nhất, Tết khởi đầu trong năm. Người Tày chuẩn bị cho tết tháng Giêng ngay từ sau rằm tháng Bảy.
Lịch sử:Người Tày có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, có thể từ nửa cuối thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.
Văn hóa: Dân tộc Tày là một nhóm tộc người có nền văn hoá khá khép kín, người Tày có một nền văn nghệ cổ truyền phong phú, đủ các thể loại thơ, ca, múa nhạc... Tục ngữ, ca dao chiếm một khối lượng đáng kể. Các điệu dân ca phổ biến nhất là hát lượn, hát đám cưới, ru con. Người Tày mến khách, cởi mở, dễ làm quen và thích nói chuyện. Họ rất trọng người cùng tuổi, khi đã kết nghĩa bạn bè thì coi nhau như anh em ruột thịt, bà con thân thích của mình.  Văn hoá chợ của người Tày chiếm một vai trò quan trọng trong giao lưu trao đổi hàng hoá, thông tin và giao lưu văn hoá giữa các vùng dân tộc.
Hoạt động sản xuất: Người Tày có một nền nông nghiệp cổ truyền khá phát triển với đủ loại cây trồng như lúa, ngô, khoai... và rau quả mùa nào thức đó. Người Tày có truyền thống làm ruộng nước, từ lâu đời đã biết thâm canh và áp dụng rộng rãi các biện pháp thuỷ lợi như đào mương, bắc máng, đắp phai, làm cọn lấy nước tưới ruộng. Ngoài lúa nước, người Tày còn trồng lúa khô, hoa màu, cây ăn quả... Chăn nuôi phát triển với nhiều loại gia súc, gia cầm nhưng cách nuôi thả rông cho đến nay vẫn còn khá phổ biến. Các nghề thủ công gia đình được chú ý.
Người Tày có nghề thủ công khá phong phú, họ đan các đồ dùng bằng cót, bồ, sọt, rổ… nổi tiếng nhất là nghề dệt thổ cẩm với nhiều loại hoa văn đẹp và độc đáo. Nhiều vùng tự nuôi tằm, kéo tơ, dệt lụa nên họ tự túc được các loại vải để may váy áo, khăn… Một số nghề phụ như làm gạch, nghề rèn hay nghề chưng cất dầu hồi để ăn và thắp đã có truyền thống từ lâu đời.
 

Dân tộc Tày

Giới thiệu

Người Tày chủ yếu cư trú tại các tỉnh trung du và miền núi phía bắc (hơn 1,4 triệu người). Trong thời gian gần đây, người Tày bắt đầu di cư tới một số tỉnh như Tây Nguyên, Đắk Lắk và Lâm Đồng.Tên tự gọi: Thổ, Pa dí, Thổ, Ngạn, Phén, Thu LaoDân số:...