Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Giới thiệu

DÂN TỘC LÀO
(Cinet-DTV)-Theo ký ức còn đọng lại trong dân gian, thì một bộ lạc người Lào du cư từ Lào qua biên

Dân tộc Lào
giới sang Việt Nam, vượt qua Thanh Hóa, Sơn La… tìm nơi canh tác, cư ngụ cách đây chừng 300 năm.
Tên tự gọi: Lào
Tên gọi khác: Phu Thay, Thay Nhuôn
Nhóm địa phương: Lào Bốc (Lào Cạn), Lào Nọi (Lào Nhỏ)
Dân số: 14.928 người; cư trú tại 42 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009).
Ngôn ngữ: Người Lào nói tiếng thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái, ngữ hệ Thái - Ka Đai. Có chữ viết riêng theo mẫu chữ Sanscrít viết trên lá cọ.
Địa bàn cư trú: Người Lào sống chủ yếu ở tỉnh Lai Châu (38,6%), Điện Biên (30,6%), Sơn La, Hà Tĩnh, Đắc Lắk.
Tết: Một trong các lễ hội đặc sắc của người Lào là lễ hội Bun Vốc Nậm - Lễ hội té nước, người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 hàng năm. Lễ hội Té nước chứa đựng nhiều nét sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian lành mạnh.
Lịch sử: Theo ký ức còn đọng lại trong dân gian, thì một bộ lạc người Lào du cư từ Lào qua biên giới sang Việt Nam, vượt qua Thanh Hóa, Sơn La… tìm nơi canh tác, cư ngụ cách đây chừng 300 năm. 
Văn hóa: Người Lào rất chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộcTrong xã hội người Lào, những ông Mo Lăm là lớp người giỏi chữ và biết nhiều truyện cổ, dân ca. Họ ghi chép lại truyện cổ và các điệu dân ca quen thuộc.
Người Lào có vốn văn học dân gian phong phú với nhiều huyền thoại, cổ tích, dân ca... Phụ nữ Lào không chỉ hát hay mà còn rất giỏi các điệu dân vũ. Họ thường múa Lăm vông, hát đối đáp, chơi khèn, sáo trong các dịp lễ.
Hoạt động sản xuất:Phần lớn người dân tộc Lào tại Việt Nam làm ruộng nước là chính với kỹ thuật canh tác dùng cày, bừa và công trình thủy lợi.Phụ nữ Lào nổi tiếng là những người dệt vải khéo tay. Họ mặc váy đen quấn cao đến ngực, gấu váy thêu nhiều hoa văn sặc sỡ Kiểu áo cánh ngắn bó thân với hàng khuy bạc phổ biến ở vùng Sông Mã. Nghề phụ gia đình của người Lào như: dệt, rèn, gốm, làm đồ bạc khá phát triển. 
 

Dân tộc Lào

Giới thiệu

Theo ký ức còn đọng lại trong dân gian, thì một bộ lạc người Lào du cư từ Lào qua biên giới sang Việt Nam, vượt qua Thanh Hóa, Sơn La… tìm nơi canh tác, cư ngụ cách đây chừng 300 nămTên tự gọi: Lào, Phu Thay, Thay NhuônDân số: 14.928 người; cư trú tại 42...