Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Giới thiệu

DÂN TỘC GIÁY
(Cinet-DTV) - Người Giáy từ Trung quốc di cư sang Việt Nam cách đây khoảng 200 năm (cuối thế kỷ XVIII). Đặc điểm của người Giấy có quan hệ mật thiết về các mặt như ăn ở, may mặc, ngôn ngữ, phong tục... rất gần gũi

với người Tày, Nùng, Thái, Bố Y, Tu Dí, Pu Lá. . .
Dân tộc Giáy

Tên tự gọi: Giáy
Tên gọi khác: Nhắng, Dẳng, Pâu Thìn, Pu Nà, Cùi Chu, Xạ.
Nhóm địa phương:
Dân số: 58.617 người (Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009).
Ngôn ngữ: Tiếng Giáy thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái, ngữ hệ Thái - Ka Đai. Họ có chữ viết riêng dựa trên chữ Hán (nôm Giáy).
Địa bàn cư trú: Dân tộc Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Ttrong đó, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Đó là Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Cao Bằng.
Tết: Đối với người Giáy, một năm có 12 tháng, riêng tháng 11 không có tết. Thế nhưng, trong một năm người Giáy vẫn có tới 13 cái tết lớn nhỏ. Có tháng tới 3 cái tết như tháng giêng. Dù cái tết đó chỉ làm bánh phở ăn với một chân giò, hay một con gà, thậm chí có tết chỉ là gói bánh trưng, bánh gio, bánh trôi hay chỉ làm bánh tẻ.
Lịch sử: Người Giáy từ Trung quốc di cư sang Việt Nam cách đây khoảng 200 năm (cuối thế kỷ XVIII). Đặc điểm của người Giấy có quan hệ mật thiết về các mặt như ăn ở, may mặc, ngôn ngữ, phong tục... rất gần gũi với người Tày, Nùng, Thái, Bố Y, Tu Dí, Pu Lá. . .
Văn hóa: Người Giấy còn lưu giữ bảo tồn được nhiều nét văn hoá có giá trị tinh thần trong đời sống xã hội như:truyện cổ, thơ ca, tục ngữ, câu đố, đồng dao...phong phú. Dân ca của dân tộc Giáy có nhiều loại. Mỗi loại có nhiều bài, điệu khác nhau. Trong đó hình thức hát giao duyên nam nữ là nét văn hóa sôi nổi, độc đáo và hấp dẫn nhất.
Về truyện thơ, có nhiều truyện giải thích các hiện tượng tự nhiên bằng truyện thơ dài, có kết hợp với lời kể với lời hát. Các loại nhạc cụ truyền thống là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Đó là khèn, Pí Lè...
Hoạt động sản xuất: Người Giáy có nhiều kinh nghiệm canh tác lúa nước trên những ruộng bậc thang. Bên cạnh đó, học còn làm thêm nương rẫy trồng ngô, các loại cây có củ và rau xanh. Đây cũng là nơi dùng để chăn nuôi. Đồng bào nuôi nhiều trâu, ngựa, lợn, gà, vịt. Họ có truyền thống dùng ngựa để cưỡi, thồ, dùng trâu kéo cày, kéo gỗ. Đồng bào Giáy có một số nghề thủ công nhưng chưa phát triển như: đan những dụng cụ, đồ dùng cho gia đình bằng tre, không có tính chất sản phẩm hàng hoá trao đổi. Người Giáy biết đúc lưỡi cày, làm đồ trang sức, vòng bạc, vòng đồng, trồng bông kéo sợi dệt vải khổ hẹp và dệt thổ cẩm rất đẹp và trang nhã.. Họ mua bán hàng hóa qua các phiên chợ.
Chú giải
(1): Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009
 

Dân tộc Giáy

Giới thiệu

Người Giáy từ Trung quốc di cư sang Việt Nam cách đây khoảng 200 năm (cuối thế kỷ XVIII). Đặc điểm của người Giấy có quan hệ mật thiết về các mặt như ăn ở, may mặc, ngôn ngữ, phong tục... rất gần gũi với người Tày, Nùng, Thái, Bố Y, Tu Dí, Pu Lá. . .Tên...