Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Lễ Cúng Thần Lúa của người Ê đê, Đắk Lắk

Thứ hai - 27/07/2015 08:49

Người Ê-đê (Đắk Lắk) có nhiều nghi lễ gắn với với chu trình sản xuất sản nông nghiệp… Trong số đó, phải kể đến lễ cúng thần lúa tại buôn T’Liêr, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông.

Lễ cúng Thần lúa của người Ê-đê (Đắk Lắk). Ảnh: Internet
Lễ cúng Thần lúa của người Ê-đê (Đắk Lắk)
Trước khi tổ chức lễ cúng thần lúa, chủ rẫy phải chuẩn bị các bước như: Phát hoang, đốt rẫy, dọn đất… Sau khi chuẩn bị các bước trên xong, dân làng chuẩn bị Lễ cúng thần lúa và các thần khác, như: cúng thần gió, cúng cái cào cỏ, lễ trỉa lúa cho cả buôn, lễ cầu mưa. Cầu các thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa mùa màng được bội thu, kinh tế phát triển, đời sống ấm no hạnh phúc.

Đầu tiên là Lễ trỉa lúa cho cả buôn: Trong lễ này người ta dựng 2 chòi ở nơi trước đây đã làm lễ cúng thần gió, với ý nguyện: “Mong mưa phùn đủ nước, mong mưa rào no rẫy”. Lễ vật gồm: 7 ché rượu, 1 con heo, 8 con gà. Cúng ở trong nhà: Một bộ cồng chiêng, đặt đủ 7 ché rượu và các con vật làm sẵn để dâng cho các thần. Cúng ở ngoài trời, gồm: một chòi có 3 cái bồ lúa đựng đất, chòi ở cho Thần Lúa, có tượng 2 vợ chồng tượng trưng cho thần canh giữ rẫy, nằm dưới chòi có 1 tượng thần độc ác bị buộc chặt vào cột nhà ngụ ý để không bị phá phách. 

Vật liệu trang bị cúng ở ngoài buôn: 1 cây cắm tổ ong, nhiều hình giả con thú, hạt giống thật (lúa Ngô, hạt bí bầu… được trộn chung với nhau), cây chọc lỗ, ống lồ ô đựng hạt để tỉa lúa, các loại bẫy phòng trách thú vật phá hoại… Lễ cúng hạt giống này để cầu cho hạt lúa lên đều.

Người M’nông còn tái hiện lại cảnh lao động sản xuất, tạo mưa cho mùa màng tươi tốt và đặt các loại bẩy để tránh các loại thú đến phá hoại và xin các thần đừng cho các con thú nhỏ phá hại lúa đang nẫy mầm mau phát triển xanh tốt.
Sau khi cúng xong ngoài trời, họ trở về nhà đánh cồng chiêng mời các thần ăn uống rồi người dân lần lượt ăn uống. Sau đó, tiếp tục cúng đưa đi và xua đuổi Thần sấm sét trở về nơi của mình. Khi lúa sắp trổ bông chủ rẫy lại chuẩn bị lễ vật cúng lúa sắp trổ bông, cầu lúa trổ bông đều dài đầy hạt đạt năng xuất cao. Chuẩn bị cho lễ cúng này, chủ nhà chọn một mô đất quanh một bụi lúa giữa rẫy, cắm một tre nhỏ, dai giữa nắm đất, tượng trưng cho thần lúa. Lễ này cúng cho các thần: Thần núi, Thần lúa, người đã qua đời.

Khi lúa đến mùa thu hoạch, chủ rẫy lại chuẩn bị lễ cúng tuốt lúa đầu mùa và nghi lễ ăn cơm mới, gồm 2 phần: Lễ cúng cơm mới: Lúa bắt đầu chín, người nhà lên rẫy tuốt một gùi đem về, phơi giả nấu cơm cúng. Họ hàng được báo đều đến thăm gia chủ.
Những ngày này, trên các ngã đường lên rẫy, người ta bầy lễ vật cúng tạ thần mưa. Cúng tuốt lúa đầu mùa: Cầu lúa đầy bồ, sức khỏe dồi dào ấm no hạnh phúc. Trước khi tuốt, chủ thăm rẫy, để ý góc lúa tốt nhất, buộc túm 7 ngọn lại úp giỏ đựng lúa lên trên. Khóm lúa này sẽ dung làm vật phẩm trong lễ đóng kho lúa. Thời gian ăn cơm mới kéo dài khi tuốt lúa cho đến khi lúa chin hết trên rẫy.
Lúa đã thu hoạch về nhà, chủ rẫy lại tổ chức lễ cúng hồn lúa trữ kho: Cầu mong ăn nhiều, dư nhiều, phần dư bán để sắm tài sản làm giàu cho gia đình, cầu mong không bao giờ thiếu ăn nghèo đói. Đây là nghi lễ nông nghiệp phản ánh nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Êđê.

Nguồn tin: dantocviet.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn

  Dân tộc Ê Đê

  Giới thiệu

  Người Ê Ðê là cư dân có mặt lâu đời ở miền trung Tây nguyên, dấu vết về nguồn gốc của dân tộc Ê Ðê được phản ánh nhiều qua sử thi, kiến trúc, nghệ thuật tạo hình dân gian. Cho đến nay, cộng đồng Ê Ðê vẫn còn là một xã hội tồn tại những truyền thống đậm...