{{title}}

{{message}}

Ghé thăm gần đây nhất
  • nguyen thu huyen
  • Nguyễn Văn Nhơn
  • Vũ Thị Thoa
Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 22:26:11 25/11/2016 - Lượt xem: 10,504 lượtCòn có 32 tiếng nữa là Đại hội VII họ Vũ - Võ Việt Nam rồi, háo hức quá! Cả họ tộc cứ rộn ràng mong ngóng... Các bác trong Ban tổ chức mấy ngày này, ngày nào cũng như đang vào hội.

Anh em trong tổ truyền thông mỗi người một việc, ai ai cũng trong tinh thần sẵn sàng trực chiến, phát huy hết khả năng của mình.


Nàng Vũ Minh Nguyệt  - Nhà văn họ Vũ xinh đẹp thì chả phải bàn.Nàng náo nức, nàng háo hức, nàng mong chờ, nàng rộn ràng... lắm lắm. Mỗi ngày 2,3 lần nàng nhắc là: "Sắp đến Đại hội rồi Huệ ơi!" Cứ như là với việc nàng nhắc như thế thì Đại hội sẽ đến nhanh hơn cho nàng và mình thỏa lòng mong ngóng.

Rồi như không đừng được, nàng phát tiết bằng lời văn đầy tự hào, hãnh diện làm mình( Vũ Minh Huệ - người đọc- là gái họ Vũ) cũng cảm thấy vênh vang hơn nhiều phần trước đó. Và sau đây là toàn văn của nàng, Minh Huệ chia sẻ cùng cả nhà nhé!

" Họ Vũ Võ nhà mình chuẩn bị đại hội dòng họ toàn quốc.... Tự hào vì mang dòng máu họ Vũ...
Ở Việt Nam, dòng họ Vũ Võ là một trong số rất ít dòng họ xác định được nguồn gốc lâu đời và rõ ràng nhất của mình.
Ngày xưa ở thôn Mã Kỳ xã Long Khê, phủ Thường Châu tỉnh Phúc Kiến có dòng họ Vũ gốc Mân Việt, nổi tiếng tài cao, đức trọng. Thời nào cũng có những thầy giáo giỏi và có những ông quan thanh liêm.

Một trong số những người đó là Cụ Vũ Công Huy làm quan thời Đường vốn trên thông Thiên văn, dưới tường Địa lý. Nhân tìm được ngôi đất tốt để táng mộ thân phụ tại thôn Đống Dờm ( Nam Sách Hải Dương ngày nay). Ông xe tơ kết tóc với bà Nguyễn Thị Đức và sinh hạ một cậu con trai: " Mày Vua Nghiêu, mắt Vua Thuấn, vai vua Thang, lưng Vua Vũ" Ông Vũ Công Huy đặt tên con là Vũ Hồn ( Chữ Hồn ở đây là hồn nhiên, an hòa, thông minh trí tuệ…) Sử sách viết về Ông tổ của chúng ta như sau:" Năm 7 tuổi bắt đầu đi học, sách vở xem qua một lần đã nhớ hết. 12 tuổi đã tinh thông văn chương, qua cửa Trình, cửa Chu, học lực vượt họ Âu, họ Tô, thi tài cùng ông Lý, ông Đỗ". Năm 16 tuổi, thi Đình, đỗ đại khoa. Ông có tên trong danh sách các quan cai trị thời Đường


Khi quay trở lại làm quan quê mẹ ông thường đến viếng mộ ông nội và thấy thế đất đẹp Tương truyền có 4 câu : " Muốn cho con cháu làm quan thì tìm Thiên mã Phương Nam đứng chầu. Muốn cho kế thế công hầu thì tìm chiêng trống bày chầu hai bên. Ông họa đồ, cắm đất, mộ dân lập ấp đặt tên là Khả Mộ, sau đổi thành Mộ Trạch . Nay là thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương. 
Là con người chí dũng, lại mang sẵn khí tiết thanh tao, nhân lúc nhà Đường chia rẽ, bè phái, Cụ Vũ Hồn cáo quan về quê dạy học bốc thuốc cứu giúp dân làng, ông sống rất nhân từ và được dân làng ví như mặt trăng, mặt trời. Ngày mùng 3 tháng chạp năm Quý Dậu (853) ngôi sao sáng nhất của dòng họ Vũ Võ chúng ta đã về với đất. Cụ được nhà Vua ban sắc phong Thượng đẳng phúc thần. ông được coi là thần tổ của dòng họ Vũ Võ Việt Nam là thành Hoàng của làng Mộ Trạch 
Trải 1200 năm, vật đổi sao dời. Nước có lúc thịnh, lúc suy, Nhà có lúc tan, lúc hợp. nhưng lớp lớp con cháu dòng học Vũ Võ Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu vẫn một lòng hướng về Tổ quốc và nêu cao truyền thống yêu nước, thương nòi, rèn đức luyện tài, lập nghiệp giúp đời.
Cùng với trăm họ của đất nước, dòng họ Vũ Võ chúng ta với bề dày lịch sử đã không ngừng sát cánh bên nhau, xây dựng đất nước hùng mạnh.

Nhắc đến dòng họ Vũ Võ Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến những người con ưu tú…. Có người đã về với đất, có những người vẫn đang hàng ngày bảo ban con cháu sống đẹp cho đời ....như:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà lão thành cách mạng

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh (tên thật là Vũ Duy Trương) - nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam (nhiệm kỳ 1999 - 2005) - trưởng ban dân vận Trung ương – Cụ Vũ Oanh – Đồng chủ tịch danh dự hội đồng dòng họ Vũ Võ VN.....

 

Và ti tỉ người họ Vũ thông minh, xinh đẹp ....

( cho các pác chém tơi bời khói lửa nhá.... )  "

Vũ Minh Nguyệt 

Các bạn nhà mình ai có chuyện gì hay( chuyện của mình, của bạn bè, của người dưng.., chuyện làng , chuyện nước...)  cũng vào đây như Minh Huệ cùng chia sẻ nhé! Chúc cả nhà ngủ ngon. 

Ảnh nguồn lienketviet.net và internet 

Vũ Minh Huệ tổng hợp

 

 


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Back To Top
Trở về trước