{{title}}

{{message}}

Ghé thăm gần đây nhất
  • Lienketviet.net
  • Vũ Minh Huệ
  • Lê Văn Thọ
  • Phan Hoà
  • Nguyễn Thị Minh Nguyệt
  • Thơ
Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 19:39:14 30/05/2016 - Lượt xem: 12,801 lượt


Làm mới bài đăng [ bài thi "Lễ Hội - Văn Hóa Dân Tộc" ] (Xem thể lệ)

Mùa xuân đã về. Những cành đào, cành mai đua nhau khoe sắc. Những tiếng chim líu lo, rộn ràng trong kẽ lá. Trời rắc nhẹ những cơn mưa phùn làm cảnh xuân thêm hữu tình, nên thơ. Giữa lúc ấy, trong điện Linh Tiêu, Ngọc Hoàng đang ngồi bần thần, không vui. Hai người hầu thân cận là Nam Tào và Bắc Đẩu thấy thế, bèn hỏi:


-      Chẳng hay Ngọc Hoàng đang có chuyện gì lo lắng hay sao mà thần thấy sắc mặt Ngọc Hoàng không vui thế ạ?


-      Có gì đâu, Trẫm chán quá, chẳng có việc gì làm. Tết đến rồi, mà các quan Thiên đình đều nghỉ Tết hết. Điện Linh Tiêu của ta trống vắng quá. Các khanh có trò tiêu khiển gì không, bày cho ta đi!


Bắc Đẩu nhanh nhảu xen vào:


-      Dạ bẩm Ngọc Hoàng, hay là chúng ta đi thăm nhà các quan lại Thiên đình đi ạ, tiện thể chúc Tết họ luôn. Một công đôi việc, Ngọc Hoàng thấy thế nào ạ?


Ngọc Hoàng lắc đầu tỏ vẻ không đồng ý:


-      Việc đó năm nào cũng làm rồi. Lặp đi lặp lại mãi ta không thích. Nam Tào, khanh có cao kiến gì không?


-      Dạ bẩm, hay là năm nay Ngọc Hoàng xuống hạ giới đi hội trần gian xem sao ạ. Có nhiều lễ hội mùa xuân đẹp lắm, vui lắm. Nhân tiện cũng coi như Ngọc Hoàng vi hành xem dân chúng sinh sống như thế nào. Ngọc Hoàng thấy sao ạ?


-      Ý của ngươi hay đó. Bắc Đẩu, ta giao cho ngươi tìm hiểu các lễ hội mùa xuân dưới trần gian, lên lịch đi hội đi. Sớm mai xuất phát!


Sáng sớm hôm sau, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu sửa soạn từ sớm, cưỡi mây ngũ sắc xuống trần gian. Vừa đi Bắc Đẩu vừa bẩm báo:


-      Bẩm Ngọc Hoàng, buổi sáng hôm nay chúng ta sẽ đi thăm Lễ hội Chùa Hương. Đây là một lễ hội lớn nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Hội bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Dạ đến nơi rồi, chúng  ta sẽ hạ xuống bến Đục ạ.

 


Bến đục chùa Hương (Nguồn: www.quenhacarolina.com )


Nam Tào cùng Bắc Đẩu đỡ Ngọc Hoàng xuống khỏi mây ngũ sắc. Cải trang thành người dân xong, bước ra bến thì ngay lập tức, ba người bị chặn lại bởi một tốp cò mồi:


-      Ba anh đi đò nhà em đi, tiện em dẫn đường cho. Em lấy giá vé rẻ lắm. Chứ đợi đò của Ban Quản lí thì bao giờ mới có.


-      Đò nhà em nhanh mà thoải mái lắm anh ạ. Đi đò nhà em đi anh.


Chọn một người phụ nữ, Nam Tào bèn hỏi giá vé xem như thế nào, thì chị ta trả lời: “Giá vé tham quan là 85 nghìn đồng/người. Em đã mua sẵn vé cho các anh rồi, hết 255 nghìn đồng.Tiền đò mỗi người em lấy 200 nghìn đồng. Trọn gói là 850 nghìn đồng nhé”Bảng giá vé chùa Hương (Nguồn: www.mecuteo.net )


Ngọc Hoàng kéo tay Bắc Đẩu rồi hỏi nhỏ:


-      Mấy người này là ai mà tiếp thị đò nhiệt tình thế nhỉ? Nhân viên hướng dẫn của Ban Quản lí du lịch hả?


-      Ôi, thế Ngọc Hoàng không biết gì ạ? Bọn này là cò mồi đó ạ, không phải nhân viên gì đâu. Chúng nó lấy cớ “đò dịch vụ”, phục vụ nhanh hơn để lấy giá cao hơn thị trường. Người dân đầu xuân năm mới nói chung ai cũng dễ tính, lại muốn đi nhanh, thế nên toàn chọn đò kiểu này.


 


Một tay cò mồi tiếp cận xe khách (nguồn: www.news.zing.vn )


 


Cò mồi đứng đường chèo kèo gây cản trở giao thông


(Nguồn: www.news.zing.vn )


Ngọc Hoàng thấy vậy lắc đầu:


-      Chết thật, ai lại cắt cổ người đi chùa thế này cơ chứ.


Quay lại thì Nam Tào đã thương lượng xong với người phụ nữ kia, giá vé còn là 500 nghìn đồng cho 3 người. Sau khi đi đò xong, leo núi một lúc thì đã mệt. Nam Tào liền xung phong đi mua nước uống. Nam Tào đi chưa lâu, Ngọc Hoàng liền bảo Bắc Đẩu:


-      Ở đây cảnh đẹp quá, không khí lại trong lành nữa. Bắc Đẩu, chụp cho ta kiểu ảnh để ta up lên facebook nào.


Bắc Đẩu vâng lời, thò tay vào túi lấy điện thoại. Bất chợt, mặt Bắc Đẩu tái mét, lục đi lục lại túi quần túi áo, miệng lắp bắp:


-      Chết rồi Ngọc Hoàng. Thần vừa…vừa mới để điện thoại trong túi, mà giờ không…không thấy đâu nữa rồi.


-      Sao lại như thế được, vừa lúc nãy ta còn thấy ngươi rút ra xem giờ cơ mà, sao mất nhanh thế được.


Đúng lúc đó Nam Tào mua nước về, nghe Bắc Đẩu than bèn nói ngay:


-      Trời ơi, tôi đã dặn ông rồi, điện thoại ví tiền phải cất cẩn thận, lên chùa Hương là không đùa được đâu. Bọn “hai ngón” ở đây nó hành động nhanh lắm. Thôi coi như của đi thay người, về sắm cái khác vậy. Nước đây, ông ra dâng lên Ngọc Hoàng đi.


Bắc Đẩu đem nước ra mời Ngọc Hoàng uống. Ba người leo núi đã mệt, nên uống rất ngon lành. Bắc Đẩu kéo tay Nam Tào:


-      Này, nước nôi hết bao nhiêu tiền để tôi còn xuất quỹ trả ông?


-      À, một chai Lavie hết 30.000 đồng, tổng cộng là 90.000 đồng


Ngọc Hoàng đang uống nước, nghe Nam Tào nói bỗng phụt hết nước đang uống trong miệng ra ngoài:


-      Cái gì, 30 nghìn một chai nước lọc á? Sao đắt vậy?


-      Dạ bẩm, giá thế này là rẻ nhiều rồi đó ạ. Chỗ khác còn bán đắt hơn cơ thưa Ngọc Hoàng. Khu du lịch mà Ngọc Hoàng, phải tính giá khác chứ, làm sao theo giá thị trường được ạ


-      Chết thật, thế này thì hỏng hết. Chẳng lẽ ban quản lí khu du lịch không quản lí được giá bán đồ ăn thức uống hay sao?


-      Bẩm, Ngọc Hoàng tính, bao nhiêu hang quán mở trên đường lên núi, làm sao quản lí cho hết. Mỗi ngày người dân lại tự phát thêm bao nhiêu quán cóc, bao nhiêu chỗ nghỉ chân, nên không tài nào kiểm soát nổi ạ.


Nghỉ ngơi một lát, ba người lại tiếp tục cuộc hành trình. Đến sân Thiên Trù, một cảnh tượng thật kinh khủng hiện ra trước mắt: Thịt động vật hoang dã được bày bán công khai ngay tại sân. Nào nhím, nào nai… được xẻ thịt và treo lên trước cửa hàng để thu hút khách. Ngọc Hoàng thấy lạ, hỏi ngay:


-      Bắc  Đẩu, sao người ta treo nhiều nai, hoẵng hoang dã quá vậy? Đất Phật mà lại sát sinh thế này là sao?


-      Bẩm Ngọc Hoàng, thật ra cũng có hươu, nai, nhím thật, nhưng mà ít. Chủ yếu là thịt chó, thịt bê, thịt mèo được tẩm ướp, “hô biến” thành thịt thú rừng. Tâm lí dân mình đầu năm kiêng ăn thịt chó mèo, nên cứ muốn ăn thịt động vật hoang dã. Nhiều cửa hàng vì lợi nhuận, bất chấp là nơi đất Phật, vẫn giết mổ và bày bán công khai ạ


 


Thịt thú rừng bày bán tràn lan dọc lối lên Thiên Trù (Nguồn: vnexpress.net)


 


Nhiều con vật bị xẻ thịt chỉ còn trơ xương (Nguồn: vnexpress.net)


Ngọc Hoàng lộ rõ vẻ tức giận:


-      Đi dâng hương, lễ chùa rồi lại sát sinh, ăn uống thịt động vật hoang dã ngay tại đất Phật mà coi được à? Nam Tào, Bắc Đẩu, đi thôi, ta không muốn ở đây nữa


-      Ơ nhưng mà Ngọc Hoàng, chúng ta mới đi được một chút thôi. Lại đi ngay ạ?


-      Đi, đi ngay. Ta không muốn ở lại đây thêm một phút nào nữa.


Ba người lại tiếp tục cưỡi mây ngũ sắc đi tiếp. Địa điểm tiếp theo được đặt chân đến là đền Trần ở Nam Định. Ngọc Hoàng sai Nam Tào đi trước thám thính đường đi lối lại. Nam Tào vâng lệnh, đi trước. Qua chỗ bãi đậu xe, bất ngờ Nam Tào bắt gặp Táo Kinh Tế, Táo Giáo dục và Táo Xã hội. Mấy quan Thiên đình thấy vậy bèn ra bắt tay, chào hỏi:


-      Ôi, gặp đúng người quen. Chúc mừng năm mới nhé. Năm nay Nam Tào đi đền Trần sớm thế? Đi với vợ con à?


-      Đâu, năm nay Ngọc Hoàng muốn vi hành, nên cùng tôi và Bắc Đẩu đi xem lễ hội trần gian, xem dân ta trẩy hội xuân như thế nào. Mấy ông cũng đi đền Trần cơ à?


-      Đi chứ. Sắp đến giờ khai ấn đền Trần rồi, mà ấn đền Trần thiêng lắm. Ai có dấu là trong năm làm ăn phát đạt luôn, tiền vào như nước ấy.


-      Ra là như thế. Mà này, may mà Ngọc Hoàng không có ở đây, không là các ông toi rồi đó. Mấy ông thật là, toàn đi xe công đi hội thế kia, thế có chết không cơ chứ. Ngọc Hoàng ra chỉ thị cấm đi xe công đi hội rồi cơ mà. Không may mà lọt vào ống kính mấy tay nhà báo thì sao?


 

 


Hàng loạt xe biển xanh có mặt tại Đền Trần – Nam Định


(nguồn: www.phapluatplus.vn )


-      Bọn tôi biết chứ. Nhưng mà đi xe công cho thoải mái, mấy anh giao thông không bắt xe mình, mà xe khác nhìn mình cũng phải nể một chút.


-      Thôi được rồi, làm sao thì làm, đừng để Ngọc Hoàng với cánh báo giới biết là được. Các ông đi nhé. Tôi cũng quay lại chỗ Ngọc Hoàng đây.


Tạm biệt mấy Táo, Nam Tào quay lại chỗ Ngọc Hoàng và Bắc Đẩu đang đợi. Ba người liền đi vào trong đền. Đông như mắc cửi. Đâu đâu cũng thấy người, nam có, nữ có, già có, trẻ có. Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu đang đứng giữa đám đông xem lễ khai ấn. Chợt có tiếng huyên náo, rồi đám đông xô đẩy, chen lấn. Hóa ra đã đến giờ khai ấn. Ai cũng muốn mình lấy được dấu ấn, nên đám đông càng hỗn loạn. Mấy anh cảnh sát cố gắng dẹp đám đông và giữ gìn trật tự, nhưng uổng công. Người ta vẫn cố trèo qua hang rào sắt ngăn giữ để lấy được dấu, hay để cướp lộc đền. Một cảnh tượng hỗn loạn vô cùng. Ngọc Hoàng lẫn vào trong đám đông đó, dần dần không thấy Nam Tào, Bắc Đẩu đâu cả.


-      Nam Tào, Bắc Đẩu, cứu ta với. Ta bị kẹt trong đám đông rồi.


 


Đám đông chen lấn, xô đẩy cướp lộc ở đền Trần (Nguồn: vov.vn)


Nam Tào, Bắc Đẩu nghe tiếng vội vàng trả lời:


-      Chúng thần đang ở đây. Chúng thần đến cứu Ngọc Hoàng ra ngay ạ


Hai người cố hết sức len qua đám đông đến chỗ Ngọc Hoàng. Nhưng đám đông càng lúc càng hỗn loạn. Có những người vì chen lấn, giẫm đạp lên nhau mà quần áo rách hết cả, thậm chí còn bị thương, chảy máu. Khó khăn lắm Nam Tào và Bắc Đẩu mới đến được chỗ Ngọc Hoàng.


-      Bẩm, Ngọc Hoàng có sao không ạ? Ngọc Hoàng có bị thương không ạ?


-      Mau, đưa ta về điện Linh Tiêu, nhanh lên.


-      Nhưng chúng ta còn mấy lễ hội nữa chưa đi cơ thưa Ngọc Hoàng. Hay là...


-      Không lôi thôi nữa. Ta sợ lắm rồi. Mau đưa ta về điện Linh Tiêu. Chen lấn, hỗn loạn ở đền Trần (Nguồn: anninhthudo,vn)


Về đến điện Linh Tiêu, Ngọc Hoàng mệt quá, vừa ngồi vừa thở. Nam Tào, Bắc Đẩu vội vàng đi lấy nước cho Ngọc Hoàng. Sau khi đã đỡ, Ngọc Hoàng nói với giọng đầy mệt mỏi:


-      Ta cứ tưởng đi hội mùa xuân là cầu may mắn, cầu hạnh phúc cho cả năm, vậy mà đi đến đâu cũng là nạn chặt chém, móc túi, đám đông chen lấn, xô đẩy. Sao lại như thế vậy?


Bắc Đẩu bèn tâu:


-      Dạ bẩm Ngọc Hoàng, dưới hạ giới, mỗi lễ hội là dịp cho những kẻ bán hàng tha hồ hét giá chặt chém người dân, là dịp cho những kẻ hành nghề móc túi hay những nhóm cò mồi tự do lộng hành. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhưng ngặt nỗi cơ sở và lực lượng còn mỏng, không thể quản lí hết các vấn đề của lễ hội. Thêm vào đó, mỗi người dân ý thức còn chưa cao, nên mới gây ra nhiều sự cố. Ngọc Hoàng thấy đó, đám đông vừa rồi ở đền Trần, nếu như mỗi người có ý thức một chút thôi thì đã không xảy ra cảnh tượng hỗn loạn như vừa rồi.


Ngọc Hoàng trầm ngâm suy nghĩ một lúc, rồi cho gọi Nam Tào:


-      Khanh mau truyền chỉ thị của ta đến các ban ngành: Phải tổ chức các lễ hội sao cho tiết kiệm, mà vẫn không mất đi truyền thống văn hóa dân tộc. Phải quán triệt ngay các vấn đề bán hàng của lễ hội, không để tình trạng chặt chém du khách diễn ra. Phải quét sạch các đối tượng móc túi và cò mồi ngay lập tức. Phải nâng cao vai trò của các lực lượng chức năng, nâng cao ý thức của người dân, không được để diễn ra các đám đông như thế nữa. Khanh mau truyền chỉ thị của ta đi, ta muốn các ban ngành thực hiện ngay và báo cáo tình hình cho ta ngay trong tuần tới.


-      Bẩm, hạ thần sẽ làm ngay ạ.


Nam Tào lui xuống, móc điện thoại trong túi ra gọi điện. Bất chợt, mặt Nam Tào tái đi, lục đi lục lại các túi rồi thưa:


-      Dạ...dạ bẩm Ngọc Hoàng, lúc...lúc ở đền Trần cứu Ngọc Hoàng, chắc do đông người quá nên hạ thần bị...bị móc...móc mất cái điện thoại rồi ạ


Ngọc Hoàng nghiêm mặt:


-      Đó, ngươi thấy chưa! Vậy phải truyền chỉ thị của ta nhanh lên. Không chúng ta sẽ còn mất nhiều thứ hơn nữa đó. Làm ngay đi!


-      Dạ bẩm, Ngọc Hoàng anh minh!


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Back To Top
Trở về trước