{{title}}

{{message}}

Ghé thăm gần đây nhất
  • Lienketviet.net
  • chudinhdoanh
Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 11:11:42 02/05/2019 - Lượt xem: 1,362 lượt


Làm mới bài đăng [ bài thi "Lễ Hội - Văn Hóa Dân Tộc" ] (Xem thể lệ)


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


Độc lập-Tự do-Hạnh phúc


                                                     Hà Nội,ngày 12tháng 4 năm 2016


 


 


 


 


 


BÀI DỰ THI


TÌM HIỂU LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA DÂN TỘC


 


 


 


 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

Họ và tên : Nguyễn Thị Tố Uyên

 

Năm sinh:25/02/1996

 

Số CMND:082275705

 

Địa chỉ:  trường ĐHSP Hà Nội

 

Điện thoại: 0966574361


 


 


 


 

 


Hà Nội -2016


 


 


 


 


LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG BÁO SLAO QUỐC KHÁNH


 

    Nhắc đến huyện Tràng Định, người ta nhớ ngay đến một huyện vùng cao biên giới phía Bắc của tỉnh Lạng Sơn, ai đã từng đi du lịch vùng này đều không thể không ấn tượng bởi những nét văn hóa và lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Tày -Nùng,đặc biệt nhất là lễ hội “lồng thồng báo slao”. Đây là lễ hội nổi tiếng của Quốc Khánh.

    Quốc Khánh là một xã vùng cao biên giới ở phía Đông Bắc huyện Tràng Định, cách UBND huyện 15km, dọc theo đường 228, từ thị trấn Thất Khê đi cửa khẩu Nà Nưa giáp biên giới nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Dân cư chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng slao, Dao, Hoa. Nơi đây hằng năm lại diễn ra lễ hội “lồng thồng báo slao”


 


Hình ảnh 1 1 lễ hội báo slao Quốc Khánh


 


 


Dù ai đi ngược về xuôi


Nhớ ngày 21 tháng Giêng thì về”


 

Vào ngày 21tháng Giêng hàng năm thường diễn ra lễ hội do người dân xã Quốc Khánh tổ chức và bà con trong vùng cùng các người dân các xã lân cận đặc biệt là các đôi trai gái cứ đến ngày này lại nô nức kéo nhau đi trẩy hội thồng báo slao.


 


Hình ảnh 1 2 lễ hội


 


 

   Lễ hội “lồng thồng báo slao” hay còn gọi là lễ hội “trai gái xuống đồng” hoặc “lễ hội tình yêu”. Đây là một nét văn hóa của xứ Lạng.

 

   Nguồn gốc của lễ hội này theo người dân lưu truyền kể lại : “chuyện kể từ rất lâu có đôi trai gái người dân tộc Nùng yêu nhau nhưng do quá nghèo nên tình yêu họ gặp nhiều trắc trở. Những lần hẹn gặp nhau tại các phiên chợ, họ thường trao cho nhau những câu hát Sli, hát Lượn giao duyên ngọt ngào, để rồi từ đó họ quyết định đến với nhau. Yêu nhau đã lâu, gia đình chàng trai đến cầu hôn cô gái nhưng không được mẹ cô gái chấp nhận, phẫn uất vì hoàn cảnh gia đình mà con trai mình bị khước từ hôn ước, mẹ chàng trai đã tự vẫn. Chàng buồn rầu và cảm thấy rằng mình là nguyên nhân gây nên tất cả, không lời từ biệt chàng đã nhảy xuống vực tự vẫn. Cô gái lâu không gặp được người mình yêu nên đã quyết định đi tìm . nàng đi mãi đi mãi nhưng không tìm thấy chàng trai đâu, nàng quyết định đến nơi mà họ vẫn thường gặp nhau. Khi đến, cô hay tin người mình yêu đã mất, cô cũng quyết định đi theo chàng với hi vọng sẽ tìm thấy hạnh phúc ở dưới suối vàng , và ngày đó cũng chính là ngày 21 tháng Giêng”. Chính vì vậy, cứ đến ngày này, vào mùa hoa gạo nở đỏ trời, các đôi trai gái tại các xã, huyện của Lạng Sơn và Cao Bằng vẫn đến đây hò hát và trao nhau những câu hát sli hát lượn giao duyên đối đáp nhau rất tình tứ.

Lễ hội báo slao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ là phần cúng thần linh cúng cho năm mới mùa màng bội thu,cầu cho mưa thuận gió hòa.

Phần hội gồm các trò chơi dân gian như hát sli, hát dân ca, hay các trò chơi truyền thống như ném còn, đẩy gậy, đặc biệt là trò chơi kéo co- một trò chơi dân gian truyền thống của người làm nông nghiệp thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc. Đặc biệt là màn múa sư tử rất đặc sắc thể hiện biểu tượng của sùng bái tín ngưỡng đặc trưng của người Châu Á, phù hợp với không khí và phù hợp với mọi lứa tuổi


 

.


 


Hình ảnh 1 3 trò chơi kéo co trong lễ hội


 

Trang phục lễ hội là áo chàm truyền thống với cánh 4 thân, 5 thân thắt dây lưng, khăn đội đầu. Ngay từ sáng sớm các cô gái đã trang điểm và diện trên mình những chiếc áo chàm của dân tộc, tay cầm cây đàn tính, xúng xính áo chàm sau bụi hoa sim lưng đồi. Đến lễ hội ta thường bắt gặp thấp thoáng sau những bụi đồi hoa sim là các đôi trai gái đang hò hẹn, họ đến đây ôn lại kỉ niệm hoặc tìm một nửa của mình. Xa xăm là những câu hát “chài ơi pây hội bươn chiêng. Vằn tèo vằn hội, tèo hội. Vui lai” là tiếng gọi xuân thúc giục trai làng xuống núi chơi hội. Rất nhiều người họ đến đây để giao lưu và tìm hiểu nhau rồi đi đến kết tóc se duyên trăm năm hạnh phúc.


 

   


 


Hình ảnh 1 4 các cô gái hát then

 

Những điệu hát sli còn là phương tiện giao lưu tâm tình giúp họ tìm hiểu về nhau. Xen kẽ các trò chơi dân gian không thể thiếu các món ăn đặc trưng chỉ có ở xứ lạng như vịt quay, lợn quay, lạp sườn,...các món ăn này thường xuất hiện trong các địa điểm lễ hội, đám cưới, tiệc tùng, ma chay xứ Lạng và trở thành món ăn truyền thống. Đặc biệt món vịt quay Thất khê là món ăn không thể thiếu, món vịt quay mang đặc trưng khác biệt bởi mùi thơm của lá “mác mật” và vị ngọt của mật ong rừng. Sau khi nhồi gia vị vào bụng vịt gồm đậu phụ nhĩ, hành khô và tương tàu, linh hương thảo quả, nước mắm, bột canh, mật ong rừng, một ít mỡ và nửa bát nước xào chín thơm phức sau đó khâu lại và quay vịt trên than hồng nhiều lần nhưng không để da vịt bị cháy, quay đến khi da sạm vàng giòn giòn nóng hổi tỏa hương thơm của lá mác mật đã lôi cuốn hấp dẫn người thưởng thức đặc biệt là du khách các tỉnh khác ghé thăm.

 


Hình ảnh 1 5 Đặc sản vịt quay Thất Khê

 

 

Có thể thưởng thức món ăn này với rượu Mẫu Sơn và bánh bông tiêu hoặc bánh bông lan.

Với những nét đặc trưng của mình và sự đầu tư của địa phương ngày nay lễ hội thồng báo slao đã ngày càng được tổ chức to lớn hơn, phong phú và đa dạng hơn  thu hút nhiều du khách phương xa ghé thăm. Là một người sinh sống trên mảnh đất biên giới của huyện Tràng Định tôi vô cùng tự hào về truyền thống lễ hội của quê hương và lại càng coi trọng hơn nét văn hóa truyền thống của cha ông ta để lại.


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước