{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 16:32:47 15/11/2015 - Lượt xem: 12,310 lượt<!--[if !mso]>
<style>
v\:* {behavior:url(#default#VML);}
o\:* {behavior:url(#default#VML);}
w\:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}
</style>
<![endif]-->

<!--[if gte mso 9]><xml>
<w:WordDocument>
<w:View>Normal</w:View>
<w:Zoom>0</w:Zoom>
<wTongueunctuationKerning/>
<w:ValidateAgainstSchemas/>
<w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid>
<w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent>
<w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText>
<w:Compatibility>
<w:BreakWrappedTables/>
<w:SnapToGridInCell/>
<w:WrapTextWithPunct/>
<w:UseAsianBreakRules/>
<w04ontGrowAutofit/>
</w:Compatibility>
<w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel>
</w:WordDocument>
</xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml>
<w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156">
</w:LatentStyles>
</xml><![endif]--><!--[if !mso]><object
classid="clsid:38481807-CA0E-42D2-BF39-B33AF135CC4D" id=ieooui>
<style>
st1\:*{behavior:url(#ieooui) }
</style>
<![endif]--><!--[if gte mso 10]>
<style>
/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:"Table Normal";
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:"";
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin:0cm;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:"Times New Roman";
mso-ansi-language:#0400;
mso-fareast-language:#0400;
mso-bidi-language:#0400;}
</style>
<![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml>
<o:shapedefaults v:ext="edit" spidmax="1027"/>
</xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml>
<o:shapelayout v:ext="edit">
<o:idmap v:ext="edit" data="1"/>
</o:shapelayout></xml><![endif]-->


Nguyễn Thị Băng Nhi


Trường MN Thủy Tiên


 


 


Bài viết người tốt việc tốt


Một lương y của nhiều người nghèo


sớm Kiên như đã bị “hút hồn” bởi sự kì diệu của những cây cỏ dại nhưng lại có khả năng chữa bệnh Khắp nơi trong xã rồi lan rộng ra cả ngoài địa bàn, nhiều người đã biết đến anh, một thầy thuốc của nhiều người nghèo. Đó là anh Nguyễn Đức Kiên, sinh năm 1974, Lương Y phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Văn Kiên, hành nghề tại quê hương xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới.


Anh sinh ra và lớn lên tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, nơi đơn vị bố của anh đóng quân, cũng là quê hương của mẹ anh. Gia đình mẹ của anh đã có nhiều đời làm nghề thuốc nên từ rất cứu người. Gia đình bố của anh quê xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, một vùng quê nghèo, đa phần người dân sinh sống bằng nghề nông, đời sống còn khó khăn. Vì vậy, ngay từ nhỏ anh đã có những hiểu biết về y thuật và sớm thấm nhuần đạo đức người thầy thuốc do ông ngoại răn dạy; đồng thời cũng sớm thấu hiểu sự khó khăn của người nghèo, người ốm đau, bệnh tật, nên anh ước mơ sau này trở thành lương y nối nghiệp ông ngoại, sứ giả của người nghèo. Và, mong ước đó đến nay đang dần trở thành hiện thực với anh.


Năm 1992 nhờ sự định hướng của ông ngoại anh và vợ, anh vào học trường trung cấp Đông y Hải Dương. Ra trường, làm việc tại Bệnh viện huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, đến năm 2000 theo tiếng gọi của quê hương, hai vợ chồng trở về quê nhà để thực hiện ước mơ từ nhỏ của mình. Năm 2004 anh được sở Y Tế Quảng Bình cấp chứng chỉ hành nghề y dược. Bắt đầu từ đó vợ chồng anh chính thức hành nghề bốc thuốc cứu người. Vừa làm, vừa học, đến nay kinh nghiệm và y thuật của hai vợ chồng ngày một nâng lên, nhiều bệnh nhân trong và ngoài địa bàn biết đến. Đầu năm 2015, Phòng Chẩn trị YHCT của anh được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận 6 bài thuốc bào chế từ dược liệu thành viên hoàn cứng, đóng gói sẵn để phục vụ cho người bệnh. Sản phẩm này đạt tiêu chuẩn, chất lượng, được nhiều người biết đến, sử dụng phù hợp, có hiệu quả, nên anh bào chế không kịp để phục vụ cho nhiều người bệnh cùng một lúc.Anh tâm sự, hàng ngày Nhà thuốc của anh đón trên 10 bệnh nhân đến khám chữa, trong đó có 30% là bệnh nhân nghèo, họ bắt mạch nhưng không đủ tiền kê đơn, bốc thuốc, mình rất trăn trở. Chứng kiến những khó khăn của bệnh nhân nghèo, ghi nhớ lời dạy bảo của ông ngoại: Làm thầy thuốc phải giữ chữ “Tâm”, chữa bệnh cứu người phải được đặt lên hàng đầu; với tấm lòng chung sức vì nhân đạo, anh đã phối hợp với Hội CTĐ xã chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí cho nhiều người nghèo. Trả lời câu hỏi của chúng tôi, anh nói rằng, sau 13 năm khám chữa bệnh, mình không còn nhớ hết đã chữa khỏi bệnh, bốc thuốc miễn phí, giành lại sự sống cho bao nhiêu người nghèo. Tuy không thể nhớ hết, nhưng nhờ có sự phối hợp, theo dõi của Hội Chữ thập đỏ (qua sổ theo dõi khám, chữa bệnh bệnh nhân đạo từ năm 2013 đến nay của Hội) thì trong 3 năm qua, vợ chồng Kiên đã khám chữa trị, bốc thuốc miễn phí cho 48 lượt bệnh nhân nghèo, trị giá 35 triệu đồng, giúp họ khỏi bệnh, sức khỏe tiến triển tốt. Điển hình có thể kể đến là chị Nguyễn Thị Miều, bệnh nhân nghèo ở Thôn Đức Giang, bị suy thận nặng, anh đã trực tiếp khám chữa trị, bốc thuốc miễn phí tại nhà trong gần 3 năm liền, đến nay chị đã đỡ bệnh và nhiều trường hợp khác nữa.


Song song với việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, là hội viên Chữ thập đỏ, anh thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ xã tổ chức. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, 5 năm qua anh đã hỗ trợ 36 suất quà cho các đối tượng khó khăn, trị giá trên 7 triệu đồng. Hưởng ứng Chương trình “Hỗ trợ nhân đạo thoát nghèo bền vững” của Hội CTĐ thành phố, anh đã vận động xây dựng 1 nhà ở cho bà Hoàng Thị Bẽo, hộ nghèo Thôn Đức Điền, trị giá trên 70 triệu đồng. Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” anh đã vận động trợ giúp hàng tháng cho 1 địa chỉ là hộ nghèo ở Thôn Đức Điền (từ năm 2014 đến nay), trị giá trên 20 triệu đồng (mỗi tháng: 1.200.000 đồng). Hưởng ứng Chương trình hỗ trợ “Khuyến học, khuyến tài cho học sinh nghèo vượt khó” của thành Hội, anh đã hỗ trợ và vận động hỗ trợ học bổng cho 40 học sinh, trị giá 23 triệu đồng, tặng 2 sổ tiết kiệm cho 2 học sinh nghèo, trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, năm 2013 anh đã hỗ trợ nhiều hộ gia đình khắc phục khó khăn sau cơn bão số 10, hoàn lưu bão số 11, trị giá trên 10 triệu đồng. Tặng 2 chiếc xe đạp cho 2 học sinh, trị giá 2 triệu đồng; vận động, kết nối bà con ở Hải Phòng trợ giúp cho gia đình bà Nguyễn Thị Thiên, Thôn Đức Điền 3 triệu đồng; bà Đặng Thị Thi, Thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh 5 triệu đồng...


Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng của vợ chồng anh. Anh đúng là một Lương y của nhiều người nghèo. Chúng tôi rất tâm đắc với lời tâm sự của anh: “Nếu không có tấm lòng bao dung, nhân ái, trái tim nhân hậu thì chưa hẳn đã làm được một việc thiện dù rất nhỏ; hiện nay quanh ta còn rất nhiều người bất hạnh, khó khăn, tôi mong rằng mỗi một chúng ta hãy chung sức vì nhân đạo, chia sẻ, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.


 


 


 


 


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Bài viết cùng tác giả
Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Back To Top
Trở về trước