{{title}}

{{message}}

Ghé thăm gần đây nhất
  • Trần Lâm Anh Kiệt
  • Nguyễn Diệu Hương
  • nguyễn thị bích hòa
  • chudinhdoanh
  • Nguyễn Thị Hồng Nhung
  • Trương Ngọc Tường Vi
Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 16:39:51 13/11/2015 - Lượt xem: 4,273 lượtTôi cũng đã từng đọc nhiều bài dự thi viết về những tấm gương sáng, gương người con hiếu thảo, gương người tốt việc tốt… mỗi bài là  một câu chuyện, một tấm gương rất đáng trân trọng, ngợi ca và tôn vinh. Với tôi cô Vũ Ánh Ngọc, nhân vật trong bài viết của tôi dù không được ngợi ca trên những trang báo điện tử hay những tờ báo nổi tiếng nhưng đối với địa phương tôi đang công tác, khi nhắc đến cô không ai không biết đến  một người phụ nữ dáng người nhỏ bé, dù mang trong mình căn bệnh ác nghiệt nhưng cô vẫn hăng say trong các hoạt động tại địa phương, cô làm việc trong thầm lặng, cô là một tấm gương về người phụ nữ Việt Nam có đầy đủ những phẩm chất vốn có của người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là sự tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang khi vượt lên muôn vàn khó khăn để nuôi dạy hai con nên người và việc cô làm từ thiện bằng chính cái tâm chứ không có một nguồn lợi nhuận nào, điều đó thật đáng trân trọng và cảm kính. Đồng thời cũng qua đây tôi cũng mong tấm gương của cô được nhân rộng ra không chỉ ở địa phương tôi mà còn nhiều nơi trên đất nước Việt Nam.  Cô là một chi hội trưởng phụ nữ khu phố, một tổ trưởng dân phố, một Ban điều hành khu phố 2….; Ngoài ra, không một chức danh nào cô không nắm giữ, tất cả các hoạt động, công việc của các ngành đoàn thể cô đều góp mặt; còn hơn thế nữa là một người mẹ, một người vợ đầy nghị lực, một đức hy sinh, một gương phụ nữ điển hình. Trong người cô đang mang một căn bệnh mà khi ai nghe nói đến cũng phải xót xa, thương tiếc cho một người phụ nữ đầy nghị lực, mang trong lòng một trái tim quả cảm, dù mang căn bệnh quái ác nhưng cô vượt qua mọi khó khăn để đến với tổ chức Hội LHPN phường, với khu phố  đó chính là căn bệnh ung thư vú.

Cách đây 2 năm, khi lần đầu tôi nhận nhiệm vụ về địa phương công tác, về mảng văn hóa thông tin, lúc đó, tôi không khỏi bở ngỡ khi tiếp xúc với công tác không đúng chuyên ngành và cũng đúng thời điểm công tác bị kiểm tra theo kế hoạch năm, khó khăn lại khó khăn hơn. Lúc đó, tôi tiếp xúc với từng Ban điều hành khu phố để tìm hiểu về từng khu phố, thì người phụ nữ gây ấn tượng cho tôi nhiều nhất là Cô Vũ Ánh Ngọc sinh năm 1956; địa chỉ 182/28/5 Lê Văn Sỹ, tổ 27, khu phố 2, phường 10, quận Phú Nhuận, một người phụ nữ dáng người nhỏ bé, nhanh nhẹn, nhiệt tình, thật thà, chân chất mộc mạc, luôn nở nụ cười trên môi khi tiếp xúc công tác tạo cảm giác rất gần gũi thân thiện, nơi cô cư ngụ là một khu tập thể nằm trong lòng chợ Trần Hữu Trang  trong một căn nhà nhỏ dưới tầng trệt chật hẹp chỉ vỏn vẹn hơn 20m2 đã cũ màu theo năm tháng với 4 thành viên cư ngụ: chồng cô, cô và hai đứa con trai. Sau khi gặp cô, tôi về cơ quan, trao đổi với đổng nghiệp thì càng nhận ra ở cô còn có nhiều phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng hơn.

  Từ đó, tôi càng muốn tiếp xúc hiểu rõ vể cô hơn,  qua trao đổi với cô và khi nghe cô kể cô đến với hoạt động tại địa phương là do một cơ duyên khi Hội LHPN phường vận động gia đình cô tham gia hội thi Ngày gia đình Việt Nam 28/6, khi đó, cô chưa biết tổ chức hội là gì? Hoạt động ban ngành đoàn thể là gì? Hoạt động địa phương là gì? …. Sau cuộc thi đó, cô đạt giải khéo tay trong phần thi gói quà và từ đó cô đến với tổ chức Hội LHPN phường 10 qua vai trò hội viên. Cô vận động hai đứa con trai tham gia công tác Đoàn, tham gia các công tác tình nguyện xã hội, hiến máu nhân đạo. …
           Cô hoạt động hăng say qua các công tác thiện nguyện giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Và cô chính thức trở thành chi hội trưởng ô 4, giờ là chi hội trưởng khu phố 2 (phường có 6 ô gợp lại thành 3 khu phố). Không chỉ những là một người phụ nữ biết lo toan, quán xuyến, chu toàn mọi việc trong gia đình. Ngoài công tác Hội, đến 2006, được sự vận động của chính quyền địa phương cô tham gia làm ban điều hành tổ dân phố đồng thời là tổ trưởng tổ tự quản xóa đói giảm nghèo, ban vân động khu phố, cô còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội như làm cộng tác viên dân số, ban chấp hành Hội chữ thập đỏ khu phố 2…. Chính vì vậy, cô luôn được mọi người tin yêu. Xác định được trách nhiệm và vai trò của người chi Hội trưởng. cô luôn trăn trở, không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, trau dồi chuyên môn để tìm ra mọi phương pháp tối ưu nhất nhằm  đưa các phong trào đi lên, vững mạnh. Bản thân cô được học lớp cảm tình Đảng nên cô luôn đi đầu trong các phong trào, nắm chắc các chủ trương chính sách của Đảng nhà nước, đồng thời, luôn chủ động đi sâu, đi sát vào các tâm tư nguyện vọng của các chị em hội viên, phụ nữ. Từ đó, chị đã xây dựng các kế hoạch cụ thể, phù hợp với địa bàn của mình để thực hiện các phong trào đạt hiệu quả cao như: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hàng năm, các Hội viên, phụ nữ đăng ký tham gia đạt 90%. Luôn duy trì tốt phong trào  “ Tương thân, tương ái”, “giúp trẻ đến trường”, để giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên để phát triển kinh tế  bằng việc thực hiện tốt đề án 5.000 tỷ do TW Hội LHPN phát động đã giúp đỡ hơn 20 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn làm ăn với mỗi lần vay là 5.000.000đồng… Cô đã chỉ đạo chi hội mình luôn tiên phong trong việc xây dựng, nhân rộng  mô hình “5 không, 3 sạch” và thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội.

Ngoài ra, với vai trò là tổ trưởng tổ vay vốn cô đã tích cực vận động hội viên thực hiện tốt việc vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, việc thu lãi, trả gốc, chấp hành đúng thời gian quy định. Số tiền đó các hội viên đã sử dụng đúng mục đích, không có hộ nào nợ quá hạn.

Qua những năm tháng hoạt động, công tác cô nhận được rất nhiều giấy khen cũng như bằng khen của TW Hội, Thành phố, quận, phường. Đối với gia đình, cô luôn là người vợ, người mẹ đảm đang, dám nghĩ dám làm, luôn là ánh đuốc sáng soi đường cho những người con trai của cô, luôn đi đầu trong các công tác, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Cô làm gương cho mọi người qua việc luôn đi đầu trong việc vận động, thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng  thông qua việc cô cho con trai đầu tham gia dân quân tự vệ tại địa phương để em giúp đỡ cô gánh vác việc gia đình khi gia đình còn nhiều khó khăn, đến khi con trai út đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, cô tình nguyện cho em gia nhập quân ngũ…

Người tốt như vậy, nhưng đến năm 2011, không may cơn bệnh hiểm nghèo lại đến với cô, cô phát hiện hiện mình bị bệnh ung thư vú, phải cắt bỏ một bên, cô suy sụp tinh thần, tuy nhiên, được sự động viên của gia đình, chính quyền địa phương, của Hội LHPN, bà con trong khu phố đã giúp cô vượt qua mọi khó khăn để trở về với các phong trào địa phương. Cô càng hăng say hơn với các công tác tình nguyện, khi ai bắt gặp cô vào các buổi sáng 2,4,6 hằng tuần đều thấy trong tay cô cầm một xấp báo với dáng vẻ vội vàng qua các con hẻm nhỏ để giúp Hội LHPN giao những tờ báo đến hộ gia đình đặt báo, khi đó cô nói: “cô giúp được gì cho Hội là cô giúp, tội nghiệp tụi nó, công tác nhiều mà còn phải bận bịu giao báo, đọc báo cũng có nhiều cái hay, giúp cho phụ nữ hiểu nhiều kiến thức về chủ trương đường lối chính sách của Đàng và nhà nước”. Có vẻ 24h/ngày đối với cô không đủ để thực hiện những hoài bão của mình. Công tác phụ nữ rất vất vả không có thời gian rảnh ngoài việc giao báo cô còn phải làm công tác vận động, chăm lo, tuyên truyền các chính sách.

Mổi phần học bổng Nguyễn Thị Minh Khai các em khu phố 2, những suất chăm lo phụ nữ khó khăn là những giọt mồ hôi, công sức cô vận động mạnh thường quân chăm lo. Đến hẹn lại lên, khi tới những ngày lễ quan trọng của Hội cô càng tất bật nhiều hơn, lại càng thấy dáng vẻ của cô thoăn thoắt từ nơi này sang nơi khác, không bất cứ việc gì cô không gánh vác. Khó khăn là vậy, nhưng cô luôn vui cười khi tham gia các hoạt động tại địa phương. Cô nói: “càng tham gia, càng hoạt động nhiều tui càng cảm thấy mình khỏe hơn”, câu nói đó làm tôi càng khâm phục cô hơn. Ngoài ra, cô còn phối hợp với Hội LHPN vận động các mạnh thường quân chăm lo cho các cụ già nghèo cơ nhỡ gặp nhiều khó khăn trên địa bàn phường những bữa cơm đầy tình nghĩa do chính cô chuẩn bị với những món quà vận động chăm lo như gạo, mỳ gói, thuốc, bánh… Cô luôn vượt qua bệnh tật đến với tổ chức Hội LHPN, không những như vậy, khi những tổ chức nào cần đến cô thì cô cũng không ngại khó, ngại mưa nắng để đến từng nhà vận động gia đình cho con em đến tuổi đền trường được đi học, vận động thanh niên gia nhập nghĩa vụ quân sự….. Không nơi nào trên địa phương mà bàn chân cô không đến, không một tổ chức nào mà cô không tham gia, khi những gia đình gặp vấn đề khó khăn về mặt pháp luật, nằm trong sự hiểu hiểu biết của mình cô nhiệt tình chỉ dẫn hoặc cô giới thiệu đến Hội luật gia tại địa phương để tư vấn miễn phí cho gia đình, vận động các hội viên phụ nữ tham gia vào các buổi tuyên truyền pháp luật để nâng cao kiến thức của mình…..

Người phụ nữ như vậy đó, không một công việc nào cô không nhận về mình, không bất kỳ khó khăn nào làm cô chùng bước nhưng cô bao giờ lên tiếng than vãn, cô chỉ cống hiến tất cả những gì cô có thể làm cho địa phương, cho nơi cô đang sinh sống, cho những người mà cô không cùng dòng máu.Cô đúng là một gương phụ nữ điển hình của phụ nữ phường 10, một phụ nữ vượt khó, một phụ nữ của thời đại.


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Back To Top
Trở về trước