{{title}}

{{message}}

Ghé thăm gần đây nhất
  • Trần Lâm Anh Kiệt
  • Hoàng Ballack
  • Thu Nguyen
  • OKITA
Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 16:40:09 20/12/2014 - Lượt xem: 8,264 lượtSo với nằm, tư thế ngồi khó dẫn hơi xuống hơn và khó tập trung hơn. Tuy nhiên ta phải thở sâu được thường hằng lúc ngồi mới gọi là hai phần ba làm chủ được hơi thở của mình. Mỗi thời khóa ngồi lúc mới tập 15 phút, sau tăng dần từ 30 đến 60 phút.


Có nhiều cách ngồi tuỳ theo tình trạng cơ thể và mục đích luyện tập là ngồi thong thả, ngồi xếp chân và ngồi kiết già. Ngồi kiết già còn gọi là ngồi liên hoa hay kim cang toạ, là thế ngồi tuyệt hảo cho sự tập trung, độ vững vàng, xa hơn nữa là sự tĩnh tại.


Ngồi thong thả là ngồi trên gường hoặc ghế thấp sao cho hai bàn chân chạm đất và cơ thể hình thành hình bốn đoạn hai bậc thang, hai bàn tay đặt trên đùi hoặc buông thõng hai bên, dưới chân có lót một tấm thảm cách đất. Hai mắt khép hờ mở nhẹ nhìn xuống mũi thấy mờ mờ chóp mũi.


Ngồi xếp chân là ngồi một nơi có mặt bằng trống trải hơn 4m2, vững vàng và an toàn. Nếu ngồi đất thì phải cách đất như đã nói trong phần tư thế nằm. Một trong hai chân xếp cẳng chân lại sát đùi đặt nằm trên mặt bằng. Chân còn lại cũng xếp như vậy và đặt lên sao cho mặt trên bàn chân trên áp xuống đùi chân dưới và mặt dưới bàn chân dưới áp lên đùi chân trên. Hai cánh tay buông sát hai bên thân mình, hai cẳng tay gấp lại vuông góc sao cho hai bàn tay ôm thả trên hai đầu gối.


Ngồi kiết già sửa soạn tư thế giống ngồi xếp chân nhưng lại kéo chân dưới  lên gát vào chân trên cho mặt trên cả hai bàn chân đều áp xuống đùi của chân kia và mặt dưới hai bàn chân đều hướng thiên. Ngồi cách này phải chú ý bí quyết điểm huyệt để tránh tình trạng hoại tử bàn chân hoặc tê liệt chân sau một thời gian luyện tập. Ngày nay tôi thấy ở các thiền đường không tu chỉnh cách ngồi, cách xả và vận khí một cách kỹ lưởng nên đa số các tăng sinh không quán chiếu và lĩnh ngộ được lý thiền, hơn nữa sau đó bị thoái hoá khớp rất nhiều.Dù chọn cách ngồi nào thì cột sống lưng phải thật thẳng như lúc nằm, lúc đó cảm giác ngực nhô, eo ển tới, thắt lưng dợn chữ S như lúc đứng nghiêm chào. Bắt đầu hít vào và kết thúc y như thở sâu trong tư thế nằm.


Lương y Thái Kim Thanh Nguyên


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước