{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 10:40:55 03/04/2019 - Lượt xem: 699 lượt tin tức nổi bật - hotChứng kiến nhiều vụ ly hôn nhưng ly hôn do xuất khẩu lao động lại đặc biệt hơn cả. Chúng ta cứ nghĩ đi XKLĐ thì về nhà có nhiều tiền vợ chồng gia đình sẽ vui vẻ hạnh phúc cuộc sống ấm lo, tuy nhiên cũng chính vì có tiền rồi mới sinh ra nhiều cái không tốt. Và dưới đây là câu chuyện ở một xã của huyện Nghi xuân - Hà Tĩnh điển hình cho các vụ ly hôn vì XKLĐ.

Hàng năm, số tiền từ lao động nước ngoài gửi về xã Cương Gián (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) lên đến trên 400 tỉ đồng. Song, ít ai biết bên cạnh những lợi ích về kinh tế, nhiều hệ lụy xấu đã xảy ra tại địa phương dẫn đầu cả nước về số người xuất khẩu lao động này.

Chủ tịch Hội đồng Quỹ tín dụng liên xã, nguyên Chủ tịch UBND xã Cương Gián Nguyễn Văn Trính cho biết: "Xuất khẩu lao động ở xã Cương Gián bắt đầu từ năm 1994. Từ chỗ chỉ có 5 người sang làm nghề đánh bắt xa bờ ở Hàn Quốc (1994), đến nay, toàn xã có trên 2.700 lao động tại các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Mỗi tháng, trung bình một người gửi về 700 USD, mỗi năm toàn bộ số lao động ở nước ngoài gửi về trên 400 tỷ đồng".

 

Đây là nguồn thu rất lớn của xã Cương Gián với dân số đông nhất huyện Nghi Xuân (gần 15.000 người). Thực tế cho thấy, XKLĐ làm thay đổi diện mạo xã bãi ngang ven biển này, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 21% (năm 2011) xuống còn 4,5% (năm 2018); thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 38 triệu đồng, cao hơn mức bình quân chung của huyện Nghi Xuân (xấp xỉ 37 triệu đồng).

Ở thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Cương Gián có trên 200 cặp vợ chồng ly hôn. Thậm chí, có thôn như Bắc Mới trên 70 cặp đôi tan vỡ, cá biệt trong một gia đình có 3 cặp vợ chồng "tan đàn sẻ nghé".

Đáng nói là, tất cả những vụ việc ly hôn đều có vợ hoặc chồng đi nước ngoài về. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhưng chủ yếu vẫn là vợ chồng xa nhau lâu ngày, thiếu thốn tình cảm nên rất dễ nảy sinh tình cảm "ngoài luồng". Một nguyên nhân khác là do ảnh hưởng của lối sống tự do ở nước ngoài nên khi về quê hương, đối mặt với cuộc sống thực tại thấy không còn phù hợp nên sẵn sàng … "đường ai nấy đi".

 

Tuy nhiên, đằng sau những con số "biết nói" về hiệu quả kinh tế, nhiều hệ lụy cũng đã xảy ra từ việc XKLD Dai Loan, nhất là tỷ lệ ly hôn khá cao, thậm chí phát sinh các vụ án từ mối quan hệ hôn nhân gia đình.

Sáng ngày 19/2, nhiều người dân thôn Ngư Tịnh - nơi được mệnh danh là "xóm Hàn Quốc" không khỏi bàng hoàng khi phát hiện chị Chu Thị H. (SN 1963) bị tử vong với nhiều vết chém. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định đối tượng gây án chính là người chồng Lê Hải C. (SN 1958). Theo Phó Chủ tịch UBND xã Cương Gián Hoàng Văn Tiến, nguyên nhân có thể là do chị H. sang Hàn Quốc gần 20 năm, tình cảm vợ chồng không còn mặn nồng. Khi chị H. về nước, vợ chồng mâu thuẫn nên án mạng đã xảy ra.

 

xuat-khau-lao-dong-che-bien-thit-ga-tai-nhat-ban

 

 Ở thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Cương Gián có trên 200 cặp vợ chồng ly hôn. Thậm chí, có thôn như Bắc Mới trên 70 cặp đôi tan vỡ, cá biệt trong một gia đình có 3 cặp vợ chồng tan đàn sẻ nghé

Đáng nói là, tất cả những vụ việc ly hôn đều có vợ hoặc chồng đi nước ngoài về. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn nhưng chủ yếu vẫn là vợ chồng xa nhau lâu ngày, thiếu thốn tình cảm nên rất dễ nảy sinh tình cảm "ngoài luồng". Một nguyên nhân khác là do ảnh hưởng của lối sống tự do ở nước ngoài nên khi về quê hương, đối mặt với cuộc sống thực tại thấy không còn phù hợp nên sẵn sàng ly hôn.


Báo Hà Tĩnh

Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Trở về trước