{{title}}

{{message}}

Bài viết nổi bật
Hãy đến với Liên kết Việt

bởi - cập nhật lúc: 21:50:19 14/08/2017 - Lượt xem: 3,218 lượtNói đến Đại sứ Hy Lạp - Nikos D.Kanellos là nghĩ ngay đến một chính trị gia, một họa sỹ, nhà văn và một người con của Hà Nội…  

Tỷ lần gặp Nikos là cả tỷ lần nói về các chủ đề khác nhau nhưng rồi “mọi con đường đều đến thành Rom”.  Văn chương, hội họa, chính trị, xã hội, đạo đức làm người, đối nhân xử thế đều quay về Hy Lạp cổ - Cái nôi của nền văn minh Châu Âu.

Nói chuyện có duyên, kiến thức uyên thâm, tài, hài hước, thân thiện … ông quảng bá đất nước của mình một cách tự nhiên khéo léo, các hình ảnh, thông tin về Hy Lạp  xưa - nay đan xen vào các chủ đề trong câu chuyện làm người nghe mê tít, chả trách bên ông không bao giờ thiếu bạn. Người ta nghe ông, người ta xem tranh ông, người ta đọc ông qua lời nói, cử chỉ, hành vi, ánh mắt nụ cười rồi người ta yêu ông và yêu luôn Hy Lạp từ lúc nào không biết.

Với Minh Huệ, Nikos D.Kanello là cả một điều kỳ thú, là một người bạn, là một nhà ngoại giao đại tài. 

Nói đến Nguyễn Thị Kim Quý là nói đến Người Thổi Hồn Cho Tóc - chủ nhân của bức tranh phật làm bằng tóc có một không hai và chiếc Áo dài tóc đã được ghi vào kỷ lục Guinness của Việt Nam ...  Xoay quanh cô là nhiều câu chuyện hư hư, thực thực và đồn thổi…  Ví như cô là một trong những người đầu tiên mở Trường đào tạo dạy nghề tạo mẫu tóc với giáo trình tân tiến nhất và là người phụ nữ đầu tiên tự mình ứng cử đại biểu quốc hội…  

Mang chất Hải Phòng vì đó là quê hương và là nơi sinh ra, nhưng lớn lên và sống tại Hà Nội, là người lính trong chiến tranh, nhưng lại là cô giáo, là nhà tạo mẫu tóc, là chủ doanh nghiệp trong thời bình… nên trong con người của Kim Quý có đầy đủ những tính cách đặc trưng của mỗi vùng miền của từng nghề nghiệp… Người ta nó cô có căn, giống như người đa nhân cách… Có người sợ cô, có người phục cô, nhiều người yêu … không thiếu kẻ không ưa, kèn cựa…  

Với nhiều người, cô là một ẩn số. Với Minh Huệ, cô là một đáp số: Cô là từ điển sống là điển hình của sự nỗ lực không ngừng và tình yêu Việt Nam ăn sâu vào từng đường gân thớ thịt. Một ngày làm thầy, cả đời làm thầy! Mới đó mà đã 12 năm, Minh Huệ và cô vẫn song hành trong cuộc đời bề bộn. 

Mong muốn được giới thiệu nhiều hơn về Việt Nam với bạn bè quốc tế.  Minh Huệ đã kết nối Nikos Kanellos - Đại sứ Hy Lạp và nghệ nhân Kim Quý.

Là một họa sỹ (ông đã có 29 triển lãm tranh trên toàn thế giới trong đó có 8 triển lãm được tổ chức tại Việt Nam) lại là người yêu thích khám phá văn hóa Việt nên Nikos rất thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng những bức tranh được làm hoàn toàn bằng tóc và chiếc Áo dài tóc tuyệt vời. Ông tỏ ra phấn khích và hào hứng khi được Minh Huệ thay lời nghệ nhân Kim Quý nói về chiếc áo dài đặc biệt này.

3 năm lao động nghệ thuật miệt mài, chiếc Áo Dài Tóc với rất nhiều tóc của đồng bào trên cả nước cùng bạn bè quốc tế ủng hộ, đặc biệt là có  tóc của bà Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó chủ tịch nước đã được hoàn thành để chào mừng Hà Nội 1000 năm Thăng Long. Phía trước của chiếc áo là hình nổi Hoàng Long - con rồng triều Lý muốn nói đến nguồn gốc Việt con rồng, cháu tiên và khát vọng Việt Nam hóa rồng bay lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Phía sau là bản đồ Việt Nam với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khẳng định chủ quyền của đất nước. Trên chiếc khăn đóng thể hiện hình ảnh của Tháp rùa biểu tượng của thủ đô  – Trái tim của cả nước.

Ý tưởng đặc biệt, chất liệu đặc biệt và màu sắc đặc biệt. Chiếc Áo dài tóc được móc bằng tay. Sau khi hoàn thành phần thô, nghệ nhân Kim Quý bắt đầu nhuộm từng sợi tóc và dùng các sợi tóc nhuộm đó để tạo nên bức tranh trên chiếc áo đặc biệt của mình…  

Hai tâm hồn nghệ sỹ, hai trái tim tràn đầy nhiệt huyết luôn hướng về quê hương  nên có rất nhiều điểm tương đồng, các câu chuyện về văn hóa, tình yêu, chiến tranh và hòa bình cứ tự nhiên mà chảy. Nếu thoạt nhìn, sẽ không ai biết Nikos và Kim Quý mới biết nhau cách đây không đầy hai tiếng trước.

Ra về Nikos bảo ông rất vui vì buổi gặp gỡ này. Ông sẽ quay lại ngắm tranh và tặng tóc. Và thật ra trước khi đến đây, Nkos cũng chưa thực sự biết là sẽ gặp ai, chỉ thấy Minh Huệ nói là đến gặp một nghệ sỹ đặc biệt. Nhưng với Nikos, Minh Huệ là hiểu biết, đáng tin cậy nên không một chút hoài nghi, ông chắc chắn người Minh Huệ muốn giới thiệu sẽ là rất ổn.

Một viên đạn trúng hai mục đích. Nikos khến cảm xúc của  hai cô trò tự nhiên tăng đột biến. Cảm ơn Nikos D.Kenellos, cảm ơn thịnh tình của ông với Minh Huệ, với  Việt Nam và với Người Thổi Hồn Cho Tóc. Cảm ơn Minh Hải, Ioannis và Nguyệt Anh đã đồng hành để hành trình kết nối văn hóa Việt Nam - Hy Lạp thêm phần thú vị.

Hẹn ngày tái hợp không xa.

Vũ Minh Huệ

 


Hãy đến với Liên kết Việt

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẽ lên Facebook Chia sẽ facebook

Tự ghép hình ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép khung ảnh dễ thương
Ghép ảnh online
Ghép ảnh online
Tùy ý thư pháp - Tạo chỉnh sửa chữ thư pháp theo ý
Tùy ý thư pháp
Tạo thiệp theo sự kiện - tạo thiệp 8/3, tạo thiệp 30/4
Tạo thiệp theo sự kiện
Viết lời yêu thương
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Tạo album Slideshow hình có nhạc
Ghép tên lên ly Cốc
Ghép tên lên ly Cốc
Tạo ảnh avatar, tạo ảnh chibi, Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Vẽ ảnh chibi ngộ nghĩnh
Tạo chữ - Thơ thư pháp - viết thư pháp đẹp
Tạo chữ - Thơ thư pháp
Chỉnh sửa hình ảnh với photoshop
Photoshop Online
Hãy đến với Liên kết Việt
Back To Top
Trở về trước